Yoga khí công nhập môn và bài tập 7 tầng leo núi

Chung cư vinhomes d capitale

Đây là cách thức tập luyện tâm hồn và thể xác, tổng hợp thở đúng tiêu chuẩn sẽ mang đến nhiều lợi ích cho mức độ sức khỏe, giúp bạn giải tỏa stress. Để tập Yoga khí công có tác dụng cần cố gắng và chăm chỉ và liên tục vận dụng cách thức luyện tập một cách chuẩn xác và linh hoạt.

Vài nét về Yoga khí công

Việc tập luyện Yoga-khí công liên quan về thể chất lẫn ý thức con người. Khi tập một bài luyện tập Yoga-khí công phải kết hợp 3 yếu tố: Hơi thở (khí), bài tập (Yoga) và Tập luyện ý thức (thần).

Thở: 4 thời đều sâu tối đa, hít vào tối đa, giữ hơi mở thanh quản bằng cách kiên trì và cố gắng hít thêm, đồng thời nghiêng ngả thân tương hỗ (hoặc sớm muộn) 4-6 cái, rồi thở ra triệt để co ép bụng, nghỉ. Trong khi nghỉ thì vùng bụng vẫn thót vào để chuẩn bị thở tiếp hơi thứ hai. Do đó, 4 thời đều dương. Mục đích của cách thở 4 thời đều dương, đều tối đa này là tăng cường lưu thông khí huyết; đồng thời cũng có công dụng hưng phấn tâm thần.

bài luyện tập: Tập dẻo đến mức tối đa mà cơ, xương, khớp có thể chịu đựng được. Tập tối đa theo sức của mỗi thành phần, không tập quá sức, giúp tăng cường tuần hoàn máu: mỗi bài tập luyện Yoga giúp cho máu được tuần hoàn đều. Yoga cũng giúp cho việc tăng ôxi vào các tế bào, tạo ra những công dụng hoạt động tốt hơn.

ý thức: tập trung cố gắng ý thức vào việc tập luyện, điều khiển thở đúng, bài tập luyện đúng, không phân tâm nghĩ đến chuyện khác. Tập trung tinh thần giúp giảm bít tất tay, thư giãn, cân bằng xúc cảm: giúp dáng vóc thả lỏng, thư giãn mang đến cho tâm hồn một cảm nhận thanh thoát.

bài tập luyện '7 tầng leo núi'

bài tập luyện này theo cách thức của BS. Nguyễn Văn Hưởng. Cách tập được chia thành 7 loại và có thể so sánh như 7 tầng leo núi; hình ảnh này cho những người tập luyện hình dung người tập luyện như người leo núi, phải công phu, cố gắng và chăm chỉ, lần lượt, leo tầng 1 ‘Thư giãn’ rồi mới leo tầng 2 là ‘Thở 4 thời có kê mông và giơ chân’, xong mới leo tầng 3 ‘Tập trong phong thái nằm’.

Ba tầng này là ba tầng căn bản, vì ước ao công dụng tốt thì tối thiểu phải tập 3 tầng này. Hai tầng đầu cốt tử tập tâm thần cho biết ức chế và hưng phấn, tầng thứ ba tập chủ yếu cho các cơ mạnh lên, làm cho sức của cơ thể ngày một tăng thêm.

Tầng 1 và 2 đó là luyện tâm (tâm thần hay tâm hồn):

Tầng 1: Thư giãn (H.1): Phép thư giãn, tức là cách thức bảo vệ vỏ não, chống lại cách làm việc quá bao tay của vỏ não để phòng bệnh hư nhược thần kinh. thần, mất trí tưởng.

Thư giãn là cơ sở, là nền móng, là bước đầu tiên của phương pháp dưỡng sinh. Phải dành cho nó ít phút, hoặc đôi khi phải mất đến 10-15-20-30 phút tùy theo mệt ít hay mệt nhiều, để có sức bước qua phép thứ nhì là phép thở 4 thời.

Tầng 2: Thở bốn thời có kê mông và giơ chân (H.2) là để luyện kết hợp về tâm thần, khí và huyết, trọng điểm là luyện tâm thần, chủ động về ức chế và hưng phấn nhằm Mục đích ngủ tốt, đồng thời cũng làm cho huyết khí lưu thông.

Thở 4 thời có 2 thời dương (hưng phấn) và hai thời âm (ức chế). Có tập luyện nhiều lần, nhiều năm thở 4 thời mới chủ động được quá trình hưng phấn và ức chế. Hai thời dương: hưng phấn tối đa; hai thời âm: ức chế tối đa, thư giãn triệt để.

Thở 4 thời là kỹ thuật căn bản của phương pháp Yoga-khí công, là bí quyết của thành công. Phép thở 4 thời có kê mông và giơ chân là phép để tập toàn diện: tâm thần, khí và huyết; nhưng chủ yếu là thần kinh. Phải có kê mông, ban sơ thấp, lần lần lên cao; phải có giơ chân để cho vùng bụng, cơ hông, cơ đáy chậu phản ứng lại cơ hoành, làm cho bụng ngày càng căng cứng, thì mới đạt hiệu quả làm tăng sức của dáng vóc. Phải luyện 2 thời âm, 2 thời dương cho âm dương rõ rệt, hưng phấn ức chế rành mạch, chủ động thay đổi phân minh thì mới làm chủ được hoạt động của mình, thống nhất toàn cơ thể khoẻ mạnh.

Tầng 3: Tập trong tư thế nằm (H.3): phong thái thoải mái và vui vẻ nhất cho cột sống, vì đốt sống trên không đè nặng lên đốt sống dưới và đốt sống dây lưng thứ 5 (L5) không phải chịu sức nặng của cả thân mình.

Tập trong tư thế nằm có thể sửa lại những bệnh cột sống, những lưng gù và lưng ển, làm cong theo hướng trước sau và những lưng vẹo, cong theo chiều hướng ngang. Tập trong tư thế này là ít mệt nhất cho cột sống, thích hợp với người lớn tuổi.

Tầng 4: Tập trong phong thái ngồi hoa sen (H.4a và 4b): khó khăn nhất trong tư thế ngồi tập để cho cột sống vững vàng thẳng đứng, dù rằng hai chân chéo nhau theo kiểu hoa sen.

Trong phong thái ấy làm bài luyện tập xoa bóp ngũ quan cho ngũ quan chậm suy thoái, làm bài luyện tập cột sống trên (vùng ngoan cố) để cho không bị xơ cứng, và cột sống dưới (vùng dây lưng) để cho trong toàn bộ cột sống khí huyết chạy đều, ấm cả cột sống, tâm thần giao cảm và phản giao cảm hoạt động tốt, chống được bệnh ngũ quan, bệnh đau lưng, bệnh cứng khớp, bệnh cảm lạnh và bệnh tạng phủ.

Tầng 5: Tập trong tư thế ở nể hoa sen (H.5a và 5b). chủ yếu tập vùng dây lưng.Vùng này rất cần thiết. rường cột thì có xương sống thắt lưng, hai bên có những bắp thịt rất khỏe, ở dưới sâu thì có 2 quả thận và 2 tuyến thượng thận. Ở phía bên có 2 huyệt Chương môn (kinh Can) và Kinh môn (kinh Đởm).

Tất cả bài luyện tập vùng dây lưng đều có liên quan đến cơ bụng và xoa bóp rất mạnh cả bao tử, gan, lách, ruột…

Tầng 6: H.6a và H.6b tập trong phong độ ngồi thõng chân bên cạnh giường: Tầng 6 gồm những bài tập xoa sâu cơ eo, xoa tam tiêu, hông, dạ dày, ruột non, đại tràng, gan (túi mật), lách và bài tập xoa vùng gáy, cổ, vai, lưng, thân bên, đồng thời tổng hợp với vặn cột sống.

Tầng 7: Tập trong phong độ đứng H.7a và 7b: phong độ đứng là phong thái cần lao hăng hái nhất, phong thái tranh đấu mạnh mẽ nhất, đòi hỏi ta luyện tập tối thiểu để chuẩn bị cho lao động.

Tập thể hình, tập chạy bộ với máy chạy bộ tổng hợp 1-2 buổi Yoga trong tuần vừa giúp bạn "đổi gió" để có những giờ tập luyện thú vị hơn, tránh nhàm chán, vừa xả stress và giúp cho khi tập luyện đạt công dụng tốt nhất!

Chung cư Eco Green Tower

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *