Những lần bắt được “quái vật” khổng lồ gây sốc ở Việt Nam

Chung cư vinhomes d capitale

Ba ba 50 tuổi nặng gần 40kg

Một buổi sáng tháng 3/2014, khi đang đi dạo quanh hồ ở Vĩnh Hưng (quận Hoàng Mai), anh Lý Thanh Hải phát hiện con ba ba nặng khổng lồ đang nằm phơi mình trên đám bèo lục bình. Sau gần nửa tiếng vật lộn, anh Hải cùng 3 người khác mới đưa được ba ba lên bờ.

Con ba ba có chiều dài khoảng 75cm, nặng gần 40kg
Con ba ba có chiều dài khoảng 75cm, nặng gần 40kg

Anh Hải cho biết, con ba ba bắt được có chiều dài khoảng 75cm, nặng gần 40kg. Thông tin bắt được ba ba khủng đã đến tai nhiều người, đã có khách trả đến 50 triệu đồng mua con ba ba này nhưng anh không bán. Anh Hải mong muốn hiến con ba ba cho Hà Nội thả xuống Hồ Gươm làm bạn với “cụ Rùa”.

Cận cảnh con rùa 50 năm tuổi.
Cận cảnh con rùa 50 năm tuổi.

Sau khi tận mắt chiêm ngưỡng con ba ba khổng lồ, “nhà rùa học” Hà Đình Đức cho rằng, đây là loài ba ba Nam Bộ hay còn gọi là cua đinh. Từ trọng lượng và kích thước, ông Đức ước tính con ba ba này khoảng 50 tuổi. “Đây là loại ba ba quý, chủ yếu sống ở miền Trung và đồng bằng sông Cửu Long. Mấy năm gần đây thỉnh thoảng người dân ở đồng bằng sông Hồng cũng bắt được ba ba này”, ông Đức cho hay.

Trước đó, vào tháng 10/2011, ông Nguyễn Bá Toàn (Phú Viên, Gia Lâm, Hà Nội) cũng đã bắt được con ba ba Nam Bộ nặng khoảng 22kg trong lần đi thả lưới dưới chân cầu Chương Dương.

Con rết dài phá kỷ lục thế giới

Anh Vũ Hồng Phương (ở quận Thanh Khê, TP Đà Nẵng) là người đã bắt được con rết khổng lồ. “Cả gia đình tôi rất ngạc nhiên. Trước đây ở khu này rậm rạp, gia đình thấy những con rết bò vào nhà là chuyện bình thường, nhưng đây là lần đầu tiên chúng tôi thấy con rết lớn như thế”, anh Phương nói.

Con rết có chiều dài kỷ lục
Con rết có chiều dài kỷ lục

Thấy lạ, anh Phương lấy thước để đo con rết và thấy nó dài tới 32 cm với nhiều cặp chân lớn và hai chòm râu. Kỷ lục con rết khổng lồ lớn nhất thế giới được xác lập năm ngoái tại London, nước Anh có chiều dài 27 cm, vì vậy, anh Phương cho rằng, con rết mà anh bắt được có thể phá kỷ lục thế giới.

Ông Nguyễn Đức Anh (Viện Sinh thái và Tài nguyên sinh vật) cho rằng con rết ở Đà Nẵng là loài rết lớn thuộc giống Scolopendra, họ Scolopendridae, bộ Scolopendromorpha. Có khoảng 5-6 loài rết lớn thuộc giống này ở Việt Nam.

Phát hiện nhện độc khổng lồ ở Hà Tĩnh

Năm 2012, trong quá trình phát quang bụi rậm tại khu vực đèo Bụt, núi Trầm Hương, phía Bắc của dãy Hoành Sơn, thuộc rừng phòng hộ Nam huyện Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh, một số người dân phát hiện được con nhện “khủng”.

Nhện độc khổng lồ ở Hà Tĩnh
Nhện độc khổng lồ ở Hà Tĩnh

Chiều dài toàn thân của con nhện này 6cm, rộng 3cm, trọng lượng 6g, miệng rộng có 2 răng cửa lớn (kích thước răng dài 10mm)… Ở phía trên phần lưng con nhện có màu xám đậm, lông nhọn tua tủa, dưới bụng màu đen tuyền, có 10 chân, mỗi chân 5 đốt (chân dài nhất 8cm, ngắn nhất 3cm).

Theo tiến sĩ Phạm Đình Sắc, Viện Sinh thái và Tài nguyên Sinh vật, con nhện nói trên thuộc họ nhện Theraphosidae, còn gọi là nhện lông, một trong những họ lớn của bộ nhện Araneae, với 883 loài thuộc 11 giống đã được ghi nhận trên thế giới.

Cua khổng lồ ở đầm Ô Loan

Năm 2010, một người phụ nữ ở huyện Tuy An, Phú Yên trong một lần đi thả lưới đã bắt được con cua có kích cỡ dị thường, nặng 1,5 kg với chiếc càng to gần bằng bổ tay người lớn. Khi cua bung càng, chiều dài toàn thân đo được là 60 cm, đường kính mai cua gần 10 cm. Những người sống lâu năm ở vùng này cho biết, đây là con cua Sen sống ở đầm lầy, nhưng kích cỡ lớn như con cua này thì lần đầu tiên mới thấy.

Người dân ở đầm Ô Loan thường xuyên bắt được cua khổng lồ
Người dân ở đầm Ô Loan thường xuyên bắt được cua khổng lồ

Hơn 1 tuần sau khi cua khổng lồ nặng 1,5 kg “sa lưới”, một người dân khác trên đầm Ô Loan lại bắt được một con cua khác nặng 2kg, có sải càng dài hơn 70cm, to hơn cổ tay người lớn.

Bắt được cá nhám voi nặng gần 800 kg

Trong lúc thả lưới đánh cá, một ngư dân Quỳnh Lưu (Nghệ An) đã phát hiện một con cá nhám voi dính lưới và đã chết. Ngay lập tức con cá được chủ tàu cùng các lao động đưa lên và vận chuyển vào bờ. Ngư dân bắt được con cá voi nói trên là ông Vũ Ngọc Diên (trú tại xóm Minh Thành, xã Quỳnh Long, huyện Quỳnh Lưu, Nghệ An).

Con cá nhám voi nặng 800kg đươc ngư dân bắt lên bờ.
Con cá nhám voi nặng 800kg đươc ngư dân bắt lên bờ.

Con cá nhám voi có kích thước dài khoảng 4,2m, nặng 780kg và chiều rộng tính cả vây khoảng 90cm. Ông Diên chia sẻ: “Tôi cùng anh em trên tàu đã nhiều năm đi biển nhưng chưa từng gặp con cá nào to lớn và lạ như thế này. Khi mắc lưới, con cá đã chết. Chúng tôi đã phải rất vất vả mới đưa được lên tàu, ướp đá cẩn thận rồi cho tàu quay về đất liền”.

Được biết, đây là con cá nhám voi được phát hiện lần đầu ở vùng biển Nghệ An. Theo tài liệu nghiên cứu con cá nhám voi nằm trong phân lớp Elasmobranchii (cá mập cá đuối) của lớp cá sụn. Đây là loại cá mập lớn nhất và cũng là một trong những loài cá có kích thước lớn nhất thế giới hiện còn sinh tồn.

Trăn “khủng” nuốt sống 1 con bê

Ngày 10/12/2015, người dân xã Quế Thọ, huyện Hiệp Đức, tỉnh Quảng Nam đã bắt được con trăn khổng lồ dài tới 5m, nặng 30kg đang nuốt nguyên cả một con bê của hộ dân nơi đây. Do quá no nê không thể di chuyển được đến nơi an toàn, con trăn khủng đã bị người dân bắt, giết thịt và họ đã lôi ra con bê tội nghiệp nặng gần bằng trọng lượng của con trăn

Do ăn quá no, trăn không thể di chuyển nên bị người dân bắt gọn.
Do ăn quá no, trăn không thể di chuyển nên bị người dân bắt gọn.

Khoảng 9 giờ sáng cùng ngày, một người phụ nữ tên Minh ở thôn Phú Cốc Tây, xã Quế Thọ, phát hiện con bò cái của gia đình mình thả trên ngọn núi thuộc xã Quế An (huyện Quế Sơn, giáp với xã Quế Thọ) về chuồng một mình, không có bê con theo. Nghĩ bê con đi lạc, Minh đưa bò mẹ lên núi tìm nhưng vẫn không thấy. Khi đến một khoảnh nước sình dưới khe núi, Minh hoảng hồn truy hô khi phát hiện con trăn lớn đang cuộn tròn, bụng phình to.

Họ mổ bụng trăn lấy con bê nặng gần 30 kg ra ngoài. Thịt trăn bán được 5 triệu đồng. Trước đó, địa bàn xã Quế An có một số người dân bị mất bò, dê và họ nghi ngờ chính con trăn lớn này là thủ phạm.

Cá hô trên 100 kg

Ngày 28/2/2017, ông Nguyễn Văn Lịch đóng đáy trên sông Tiền, đoạn qua cồn Trọi và phát hiện con cá hô đen nặng gần 100kg chui vào đáy. Ông Nguyễn Văn Lịch cho biết, trong hơn 40 năm theo nghề chài lưới, đây là lần đầu tiên ông bắt được một con cá hô đen nặng đến vậy.

Ở Việt Nam đã phát hiện nhiều con cá hô nặng hơn 100kg
Ở Việt Nam đã phát hiện nhiều con cá hô nặng hơn 100kg

Tin người dân bắt được cá hô “khủng” nhanh chóng lan truyền và thu hút rất đông người dân địa phương đến quan sát, tìm hiểu. Sau đó, con cá hô này đã được khu ẩm thực sinh thái Đầm Sen ở thành phố Cao Lãnh mua về với giá gần 200 triệu đồng.

Cá hô này thuộc họ cá chép, con lớn nhất có thể nặng 300kg. Năm 2016, trên sông Cổ Chiên, một ngư dân ở tỉnh Vĩnh Long cũng bắt được một con cá hô nặng hơn 100kg.

Hoàng Ngọc

Tổng hợp

Chung cư Eco Green Tower

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *