“Mong ai đó công bố bằng chứng mua giải ở Hoa hậu VN”

Chung cư vinhomes d capitale

"Mong ai đó công bố bằng chứng mua giải ở Hoa hậu VN” - 1

Thí sinh Hoa hậu Việt Nam 2016

Là đấu trường nhan sắc lâu đời nhất Việt Nam nên người đẹp đội vương miện đặc biệt được công chúng quan tâm. Khi đêm chung kết đang ngày càng đến gần (28.8), áp lực của Ban tổ chức cuộc thi càng dâng cao, đặc biệt là khi đối mặt với vấn đề quản lý thí sinh.

Mới đây, ông Lê Xuân Sơn, Trưởng BTC Hoa hậu Việt Nam 2016 đã thẳng thắn trả lời những câu hỏi của chúng tôi, liên quan tới việc xử lý thí sinh Nguyễn Thị Thành và ê kíp đứng sau vụ việc làm giả giấy tờ cũng như lời khẳng định, hoa khôi Ngọc Trân có thể thi tiếp vào năm sau.

– Trong những ngày qua, Ban tổ chức Hoa hậu Việt Nam khá áp lực về quản lý thí sinh. Ông có cảm xúc thế nào khi phải đưa ra những quyết định loại người cho tới thời điểm này?

Áp lực quả thật rất lớn và cảm giác là nặng nề, nhưng phải chấp nhận khi BTC muốn có cuộc thi tuân thủ đúng các quy định, thể lệ và các thí sinh được đặt trong những điều kiện như nhau.

"Mong ai đó công bố bằng chứng mua giải ở Hoa hậu VN” - 2

Trưởng Ban tổ chức Hoa hậu Việt Nam 2016 Lê Xuân Sơn

– Vì sao BTC quyết tìm hiểu đến cùng trường hợp Nguyễn Thị Thành?

Thực ra sau khi xác định không thể để một thí sinh có đến 8 răng sứ ở chính giữa hàm trên dự thi, BTC đã kiên nhẫn để thuyết phục Thành rời khỏi cuộc thi theo cách ít ồn ào nhất, thậm chí trong danh dự.

Nhưng cô đã được hướng dẫn khác và có những hành xử làm tổn hại nghiêm trọng đến hình ảnh uy tín của cuộc thi và BTC. Chúng tôi đã không còn cách nào khác.

– Bầu sô K và hoa hậu H đang là 2 nhân vật đặc biệt được chú ý. Phía BTC có thể nói cụ thể một số thông tin về hai nhân vật này? BTC dự định khi nào sẽ công bố thông tin chính thức về kẻ chủ mưu đứng sau vụ Nguyễn Thị Thành?

Cơ quan công an đang trong quá trình làm rõ hành vi của hai nhân vật này nên chúng tôi chưa thể thông báo cụ thể hơn. Việc có công bố không và khi nào công bố thông tin chính thức phụ thuộc vào kết quả của quá trình trên.

"Mong ai đó công bố bằng chứng mua giải ở Hoa hậu VN” - 3

Đại diện BTC trong buổi họp báo bất thường về trường hợp của Nguyễn Thị Thành

– Vì sao ở các vòng đầu, đều có kiểm tra nhân trắc học mà không phát hiện ra thí sinh có vẻ đẹp không tự nhiên. Vậy liệu có khi nào, đến sau khi chung kết, mới lại phát hiện ra hoa, á hậu cũng từng qua chỉnh sửa?

Phải nói thành thực là BTC đã không lường hết được sự phức tạp của tình hình cũng như sự phát triển của công nghệ làm đẹp nhân tạo. Theo truyền thống đã có từ bao nhiêu năm nay, chúng tôi vẫn bố trí 1 giám khảo nhân trắc học và tình hình vừa qua chứng tỏ như thế là không đủ.

Chuyên gia đó chỉ chuyên sâu một lĩnh vực, lại làm việc trong điều kiện vòng sơ khảo chỉ diễn ra trong một ngày, kỹ thuật làm đẹp nhân tạo lại tinh vi nên đã không thể phát hiện tất cả các trường hợp có vấn đề được. Chắc chắn những lần tổ chức tiếp theo vấn đề này phải được xem xét giải quyết.

Tại cuộc thi Hoa hậu Việt Nam, tôi chưa biết có trường hợp sau vòng chung kết, hoa hậu, á hậu bị phát hiện đã chỉnh sửa trước đó.

– Nhiều thí sinh hoa hậu quốc tế vẫn sửa răng nhưng ở Việt Nam lại không được và nhiều người cho rằng quy chế này quá chặt. Ông nghĩ sao về ý kiến này?

Điều này phụ thuộc vào quy chế, thể lệ từng cuộc thi. Ở cuộc thi Hoa hậu Việt Nam, thể lệ quy định thí sinh phải có vẻ đẹp tự nhiên. Tuy nhiên, tôi được biết trong lịch sử cuộc thi, cách giải quyết không phải cứng nhắc. Chẳng hạn thí sinh phủ composit lên răng chúng tôi vẫn giải quyết cho thi tiếp nếu thí sinh bóc gỡ lớp composit đó.

"Mong ai đó công bố bằng chứng mua giải ở Hoa hậu VN” - 4

Nguyễn Thị Thành, thí sinh Hoa hậu Việt Nam vừa dừng bước trước đêm chung kết vì làm lại 8 răng

Chúng tôi cũng đã nói với thí sinh là những em xử lý răng sâu, răng bệnh, răng ảnh hưởng đến sức khỏe nhưng ở vị trí không hoặc ít ảnh hưởng đến vẻ đẹp tự nhiên (ví dụ răng hàm, răng khuất bên trong), hoặc với số lượng ít, ở vị trí không quyết định đến vẻ đẹp thì vẫn có thể được xem xét. Nhưng trường hợp làm đến 8 răng sứ ở vị trí “mặt tiền” thì với bất ký lý do gì, BTC cũng buộc phải cho dừng thi.

– Cũng bị loại tương tự như Nguyễn Thị Thành nhưng đối với thí sinh Ngọc Vân, Ban tổ chức chỉ nói là “không đáp ứng điều kiện vẻ đẹp tự nhiên” chứ không cung cấp thông tin đầy đủ. Vì sao có sự khác biệt này? BTC không sợ sự mơ hồ trong giấy tờ này có thể làm nên một vụ tố cáo như trường hợp Nguyễn Thị Thành?

Chúng tôi cố gắng bảo vệ thông tin cá nhân cho thí sinh và sẵn sàng chịu áp lực, thậm chí rủi ro vì điều đó. Tôi đã từng nói rõ Ngọc Vân chỉ không đáp ứng thể lệ cuộc thi chứ không có vi phạm pháp luật hay quy phạm đạo đức nào.

Vậy thì cũng không nhất thiết phải công bố thông tin của Ngọc Vân khi mà cô đã đồng thuận với quyết định của BTC và mong BTC chọn cách thông tin để cuộc sống của cô không quá bị ảnh hưởng.

"Mong ai đó công bố bằng chứng mua giải ở Hoa hậu VN” - 5

Thí sinh Ngọc Vân rút lui do vi phạm thể lệ “Vẻ đẹp tự nhiên”

– Một trường hợp dừng cuộc thi khác đặc biệt khiến khán giả nuối tiếc là Lê Trần Ngọc Trân. Trong một bài phỏng vấn mới đây, ông có nói, Ngọc Trân có thể tiếp tục đi thi Hoa hậu Việt Nam năm sau. Nghĩa là có một quy chế “xí xóa” cho thí sinh các lỗi lầm trước đó?

Ngay trong các quy định của nhà nước thì lỗi nào đó của một người cũng chỉ phải chịu xử lý một lần. Người ta không thể cứ phải chịu mãi hậu quả của một lỗi trong quá khứ.

– Một số ý kiến cho rằng, nhiều thí sinh sáng giá đang bị loại để “dọn đường” cho một số người đẹp đã được nhắm trước, thậm chí mua giải. Ông có phản biện gì trước ý kiến trên?

Việc BTC chấm dứt dự thi của 2 thí sinh (theo hai cách khác nhau) và chấp nhận cho 1 thí sinh rút thực ra là quyết định cực chẳng đã nhưng không thể làm khác nếu chúng ta muốn quy chế quy định được tôn trọng.

Tôi đoán chắc nếu không xử lý như thế sẽ có nhiều người bất bình với BTC, quy kết BTC tiêu cực hơn nhiều so với hiện nay. Những ý kiến về chuyện loại thí sinh này để “dọn đường” cho một số người đẹp được chọn thuần túy là suy diễn vô căn cứ. Tôi rất mong có ai đó công bố bằng chứng về việc mua giải ở cuộc thi này.

"Mong ai đó công bố bằng chứng mua giải ở Hoa hậu VN” - 6

Hoa khôi Lê Trần Ngọc Trân vẫn có cơ hội trở lại cuộc thi năm sau

– Scandal khi vừa bước vào vòng chung kết làm lu mờ nhiều thành quả, sự thay đổi tích cực của cuộc thi năm nay. BTC dự định thế nào để truyền thông đẩy mạnh những mặt tích cực của cuộc thi hơn?

Tôi thực sự buồn khi nỗ lực của BTC trong việc mang tới một cuộc thi sạch sẽ, tuân thủ đúng quy định lại được hiểu như những “xì căng đan” (scandal – PV).

Năm nay, BTC đã rất nỗ lực để nâng quy mô và tầm cỡ cuộc thi, tổ chức nhiều hoạt động về nguồn, tuyên truyền truyền thống lịch sử Cách mạng, quảng bá vẻ đẹp thiên nhiên, con người Việt Nam, văn hóa và du lịch các vùng miền, đặc biệt là chương trình Nhân Ái ở khắp ba miền đất nước.

Nhưng có vẻ những nỗ lực đó mờ nhạt trên truyền thông hay mạng xã hội hơn nhiều so với cái bị coi là sự cố.

Xin cảm ơn ông!

Chung cư Eco Green Tower

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *