Marc Marquez thắng tuyệt đối tại chặng 14 MotoGP 2016

Chung cư vinhomes d capitale

Mặc dù có được lợi thế rất lớn từ việc xuất phát đầu tiên trong ngày đua chính thức tại đường đua Aragon, nhưng thực tế cho thấy trong những vòng đua đầu tiên, Marquez gần như chưa tạo được lợi thế rõ ràng trong nhóm các tay đua dẫn đầu. Hơn thế nữa, một tình huống xử lý thiếu chính xác ở vòng đua thứ ba đã đẩy Marquez tụt từ vị trí dẫn đầu xuống thứ năm toàn đoàn. Sau tình huống đó, không có quá nhiều người đặt niềm tin vào vị trí cao nhất trên bục podium dành cho Marquez. Tuy nhiên, thực tế lại chứng minh điều hoàn toàn ngược lại.

Kể từ thời điểm gặp lỗi từ vòng đua thứ ba, Marquez tiếp tục kiên trì bám đuổi và tìm cơ hội đánh bại các tay đua xếp trên mình. Lần lượt vượt Dovizioso (Ducati), Valentino Rossi (Movistar Yamaha MotoGP), Jorge Lorenzo (Movistar Yamaha MotoGP) và Maverick Vinales (Team Suzuki Ecstar), Marquez chính thức trở lại vị trí dẫn đầu ở vòng đua thứ 12.

Sau khi chính thức trở lại vị trí dẫn đầu, Marquez đã rất xuất sắc bảo vệ vị trí dẫn đầu của mình. Càng về phần cuối của chặng đua, số 93 của Repsol Honda Team đã tạo ra những khoảng cách rất an toàn với nhóm sau. Chung cuộc, sau 23 vòng đua, Marc Marquez cán đích đầu đầu tiên với thành tích 41 phút 57 giây 678. Vị trí thứ hai thuộc về Jorge Lorenzo (Movistar Yamaha MotoGP) với 2 giây 740 nhiều hơn và vị trí thứ ba thuộc về Valentino Rossi (Movistar Yamaha MotoGP) với 5 giây 983 nhiều hơn.

Chiến thắng tại chặng 14 MotoGP 2016 của Marc Marquez đã gợi nhớ lại hình ảnh của tay đua người Tây Ban Nha này trong mùa giải MotoGP 2013 và 2014. Sự liều lĩnh, khát khao và tốc độ cao đã tạo nên 2 chức vô địch thế giới cho số 93 của Repsol Honda Team. Trong hai mùa giải gần đây, Marquez thi đấu an toàn và dè chừng hơn nhiều; không dành quá nhiều podium nhưng luôn nằm trong nhóm các tay đua dẫn đầu. Rõ ràng, Marquez đã “lớn” và điềm tĩnh hơn nhiều. Ngày đua chính thức chặng 14 MotoGP phần nào đó đã làm sống lại hình ảnh của Marquez trong mùa giải MotoGP 2013 và 2014.

Bên cạnh chiến thắng đầy thuyết phục của Marc Marquez, vị trí thứ hai thuộc về Valentino Rossi cũng để lại khá nhiều tiếc nuối. Vẫn như mọi khi, Rossi thường có màn khởi động khá chậm, nhưng càng về cuối cuộc đua, tay đua Italy luôn lầm lì tiến lên phía trước.

Xuất sắc đánh bại Vinales (Team Suzuki Ecstar) để vững vàng ở vị trí đầu tiên ở vòng đua thứ 8. Thế nhưng, thật bất ngờ khi Rossi để Marquez đánh bại một cách dễ dàng ngay ở vòng đua thứ mười hai. Đã rất nhiều lần, bộ đôi Rossi và Marquez cống hiến cho người xem những màn đua tranh nảy lửa. Tuy nhiên, cuộc chiến tại chặng 14 giữa Rossi và Marquez đã kết thúc một cách chóng vánh với thắng lợi thuộc về tay đua của Repsol Honda Team.

Để bước lên bục podium với vị trí thứ hai, Rossi tiếp tục phải đương đầu với những áp lực được tạo nên bởi người đồng đội Jorge Lorenzo. Trong 5 vòng đua cuối cùng, Lorenzo và Rossi liên tục cống hiến cho người xem những màn đua tranh khá hấp dẫn. Phải đến vòng đua áp chót, chiến thắng mới thực sự thuộc về Valentino Rossi.

Chặng 14 MotoGP 2016 cũng kết thúc với một chút tiếc nuối dành cho số 25 của Team Suzuki Ecstar. Tận dụng những pha tranh chấp hỗn loạn trong những vòng đau đầu tiền, Maverick Vinales đã xuất sắc vượt lên chiếm vị trí dẫn đầu một cách khá dễ dàng. Thế nhưng, do còn thiếu kinh nghiệm, tay đua của Suzuki chỉ tồn tại ở vị trí dẫn đầu cho đến vòng đua thứ tám. Cũng không có gì quá bất ngờ khi đeo bám anh là những tên tuổi sừng sỏ trong làng MotoGP như Rossi hay Marquez. Giấc mơ về chiến thắng chặng thứ hai trong mùa giải MotoGP 2016 với Vinales đã vụt tan nhanh chóng.

Với 25 điểm có được từ chiến thắng chặng 14 MotoGP, Marquez tiếp tục củng cố vững chắc vị trí dẫn đầu trên bảng tổng sắp các tay đua toàn mùa giải với 248 điểm. Xếp sau anh là Valentino Rossi (Movistar Yamaha MotoGP) với 196 điểm. Khoảng cách 52 điểm giữa hai tay đua này không phải không thể san lấp. Thế nhưng, với phong cách thi đấu “an toàn” và “tinh quái” của Marquez trong mùa giải năm nay. Số 93 của Repsol Honda Team dường như đang tiến gần hơn đến chức vô địch thế giới MotoGP 2016.

Bảng xếp hạng chặng 14 MotoGP 2016:

Bảng xếp hạng tay đua tính đến hết chặng 14:

Đón xem chặng 15 Motul Grand Prix of Japan từ ngày 14 đến 16 tháng 10 tới đây tại đường đua Twin Ring Motegi.

Đức Phúc

Tổng hợp

Chung cư Eco Green Tower

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *