Mạo danh cảnh sát cướp trắng gần 1,7 triệu USD của du khách

Chung cư vinhomes d capitale

Sự việc xảy ra hôm 13/11 vừa qua tại một con phố ở thủ đô Tokyo, Nhật Bản. Khi đó, hai vị khách người Trung Quốc tới cửa hàng kim hoàn, đổi 46 kg vàng thành 190 triệu Yen tiền mặt.

Địa điểm nơi xảy ra vụ cướp
Địa điểm nơi xảy ra vụ cướp

Họ vừa rời khỏi cửa hàng thì bị nhóm 3 người đàn ông lạ mặt mặc đồng phục cảnh sát tiếp cận và yêu cầu xuất trình hộ chiếu. Khi hai vị khách nọ đang mải lấy giấy tờ, nhóm những kẻ mạo danh lập tức cướp lấy túi tiền rồi tẩu thoát. Hiện cơ quan chức năng đang kiểm tra hình ảnh ghi được từ camera giám sát để điều tra vụ việc.

Kể từ tháng 4/2014, vàng đang trở thành mặt hàng hấp dẫn tại Nhật Bản khi chính phủ nước này tăng thuế hàng hóa từ 5% lên 8%, trong khi đó, mức thuế ở Hong Kong là 0%.

Nếu người mua buôn vàng từ Hong Kong hay một số quốc gia châu Á khác tới bán tại thị trường chợ đen ở Nhật Bản sẽ có lãi. Dự định trong năm 2018, chính phủ Nhật sẽ tăng thuế lên mức 10%.

Trước đó, hải quan Nhật chỉ phát hiện 8 vụ cố tình đưa vàng bán ở thị trường chợ đen ở thời điểm tháng 6/2014. Sau đó, con số này tăng lên 177 trường hợp vào năm 2015 và 294 trường hợp trong 6 tháng đầu năm 2016. Hiện chưa có số liệu thống kê chính xác nhưng chắc chắn các vụ việc dự kiến còn gia tăng.

Trong số 294 vụ buôn lậu vàng phát hiện vào nửa đầu năm 2016, thông tin từ phía cảnh sát cho biết bao gồm 135 người đến từ Hong Kong, 88 người đến từ các thành phố ở Hàn Quốc và 27 người ở Singapore. Cũng giống như trường hợp buôn lậu gia tăng, các vụ việc cướp vàng theo chiều hướng tăng lên. Trong số đó, nhiều tội phạm nhập cảnh theo đường visa du lịch.

Tháng 4/2017, 3 người đàn ông Nhật đã xịt hơi cay lên mặt một nạn nhân làm việc trong công ty buôn bán vàng ở Tokyo để cướp đi lượng vàng lớn trị giá tới 364 triệu Yen. Đây là vụ cướp tài sản lớn thứ 4 tại Nhật kể từ sau Thế chiến thứ 2.

Huy Hoàng

Theo scmp

Chung cư Eco Green Tower

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *