Khám phá 10 thành phố dễ sống nhất thế giới

Chung cư vinhomes d capitale

Đưa ra danh sách những thành phố tốt nhất thế giới là một nhiệm vụ không hề dễ dàng. Sự nhộn nhịp, hối hả của các thành phố lớn như Sao Paulo hay Tokyo lại là quá ồn đối với một số người; những người khác lại gặp khs khăn với nhịp độ sống ở Cleveland hoặc Frankfurt. Tạp chí Economist Intelligence Unit vừa đưa ra bảng xếp hạng những thành phố dễ sống nhất trên thế giới vào ngày 18 tháng Tám vừa qua, dựa trên đánh giá 30 yếu tố yếu tố liên quan đến an toàn, chăm sóc sức khỏe, tài nguyên môi trường, giáo dục và cơ sở hạ tầng để chấm điểm cho 140 thành phố.

Những thành phố tốt nhất năm nay có xu hướng tập trung ở các nước giàu. Melbourne đứng đầu danh sách năm thứ 6 liên tiếp, và 6 trong 10 thành phố top đầu thuộc về Úc và Canada. Nhưng Sydney, thành phố lớn nhất của Úc, lại bị rơi ra khỏi top 10 do những lo ngại về khủng bố.

Damascus là thành phố xếp hấp nhất bảng xếp hạng với chỉ số đánh giá là 30,2 trên 100, do tình hình chiến tranh dân sự đổ nát ở Syria. Kiev, thành phố châu Âu duy nhất đứng ở 10 nước dưới cùng có giáo dục và chăm sóc sức khỏe tốt hơn nhưng điểm ổn định thấp do cuộc xung đột đang diễn ra giữa Ukraine và Nga.

Tình hình mất ổn định trong năm vừa qua đã dẫn tới sự sụt giảm về điểm số của gần 1/5 trong số 140 thành phố được khảo sát. Mười trong số này là các thành phố Tây Âu, đặc biệt là Paris với những cuộc tấn công khủng bố. Một số thành phố ở Mỹ, bao gồm Atlanta, San Francisco và Chicago cũng đã tụt sau khi đột biến trong tình trạng bất ổn dân sự.

Dưới đây là danh sách 10 thành phố dễ sống nhất theo Economist Intelligence Unit:

1. Melbourne, Úc

Không ngạc nhiên tại sao những người giàu Trung Quốc đổ xô đến Melbourne để mua bất động sản. Các trường học tốt, không khí trong lành, kết cấu hạ tầng tuyệt hảo, Melbourne là thành phố dễ sống nhất trên thế giới, theo Economist Intelligence Unit

2. Vienna, Áo

Mặc dù kinh tế của Vienna chịu ảnh hưởng từ sự khủng hoảng kinh tế của châu Âu, nhưng nó phục hồi khá dễ dàng. Bên cạnh đó, thành phố xinh xắn này rất ít xung đột chính trị.

3. Vancouver, Canada

Vancouver xếp thứ 3 với không khí trong lành, du thuyền sang trọng và quang cảnh thiên nhiên tuyệt đẹp.

4. Toronto, Canada

Toronto giống như Dubai ở Bắc Mỹ với nền văn hóa đa dạng đầy nổi bật

5. Calgary, Úc

Calgary ghi điểm cao về sự ổn định kinh tế, nhưng chưa được đánh giá quá cao về văn hóa và môi trường như các thành phố khác trong top 10.

5. Adelaide, Úc

Cùng Calgary, Adelaide là một thành phố nữa của Úc đứng thứ 5 trong bảng xếp hạng

Các thành phố tiếp theo trong Top 10 là:

7. Perth, Úc

8. Auckland, New Zealand

9. Helsinki, Phần Lan

10. Humburg, Đức.

Thảo Nguyên

Theo Economist

Chung cư Eco Green Tower

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *