Hòn đảo bí ẩn không ai dám đặt chân tới dù nằm gần khu đông dân cư nhất

Chung cư vinhomes d capitale

Hòn đảo bí ẩn không ai dám đặt chân tới dù nằm gần khu đông dân cư nhất

Đảo North Brother là một trong những di sản tuyệt vời nhưng lại ít người biết tới nhất ở thành phố New York, Mỹ. Cách Mahattan – một trong những trung tâm hào nhoáng và sầm uất nhất thế giới chưa đầy 2km, nhưng hòn đảo này bị bỏ hoang suốt hơn nửa thế kỷ qua, nằm tách biệt với bên ngoài.

Vị trí của đảo North Brother trên bản đồ
Vị trí của đảo North Brother trên bản đồ
Du khách chỉ có thể đi tàu tới đảo
Du khách chỉ có thể đi tàu tới đảo

Du khách phải đi bằng thuyền từ South Bronx nằm tại công viên Barretto Point và đó là cách duy nhất để tới đây. Không ai được phép qua khi chưa có giấy phép. Và mỗi chuyến tàu như thế cần có một nhân viên thuộc sở công viên New York đi cùng.

Vụ tai nạn cháy tàu khiến hơn 1000 người chết và xác trôi dạt vào đảo
Vụ tai nạn cháy tàu khiến hơn 1000 người chết và xác trôi dạt vào đảo

Quay ngược dòng lịch sử, đảo North Brother được thành lập năm 1614 nhưng tận tới năm 1885 mới có người sinh sống. Lịch của của hòn đảo gắn liền với bệnh tật và sự chết chóc. Vào tháng 6/1904, một tàu hơi nước mang tên General Slocum bỗng bốc cháy rồi chìm xuống sông East.

Vụ tai nạn khiến 1021 người tử nạn. Xác của họ trôi dạt vào bờ suốt nhiều ngày sau đó. Vụ hỏa hoạn trên tàu General Slocum được xác định là một trong những thảm kịch có số lượng người chết nhiều nhất trong lịch sử nước Mỹ.

Trong khoảng thời gian từ năm 1880 đến năm 1943, chính quyền thành phố đã cách ly những người mắc bệnh hiểm nghèo trên đảo. Những người chết được đưa vào nhà xác. Năm 1885, người ta cho xây dựng bệnh viện Riversida để điều trị người mắc đậu mùa. Nhiều năm sau, bệnh viện này còn tiếp nhận các ca mắc truyền nhiễm. Tới cuối những năm 30 của thế kỷ trước, Riversida bị đóng cửa khiến nơi này trở thành đảo hoang không người qua lại.

Sau đó, tới năm 1940, do không tìm được nơi định cư trên đất liền, gia đình các cựu chiến binh tới đây sinh sống. Do điều kiện cơ sở hạ tầng thiếu thốn, họ cũng rời đi. Khoảng những năm 50 của thế kỷ trước, chính quyền địa phương tiếp tục mở trung tâm cai nghiện trên đảo, nhưng rồi nó tiếp tục bị đóng cửa chỉ 10 năm sau đó. Những người cuối cùng rời đảo vào năm 1963 và đến nay, North Brother được chuyển giao cho chính quyền New York quản lý.

North Brother của ngày nay chỉ là hòn đảo với những công trình bỏ hoang đổ nát, đồng thời là nơi cư ngụ của chim chóc. Tuy nhiên rất ít các loài động vật sinh sống ở đây, kể cả động vật có vú như chuột, sóc cũng không xuất hiện.

Do bị bỏ hoang nên North Brother còn trở thành tâm điểm của nhiều lời đồn thổi như “đảo ma” tập trung nhiều linh hồn của những bệnh nhân từng chết tại đây.

Hoàng Hà

Theo BI, WK

Chung cư Eco Green Tower

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *