Hàng nghìn trai tráng khỏa thân tranh cướp gậy may mắn trong ngày hội lạ

Chung cư vinhomes d capitale

Hàng nghìn người đàn ông khỏa thân tranh cướp nhau gậy may mắn trong ngày hội lạ

Đến hẹn lại lên, vào ngày thứ Bảy thứ 3 của tháng 2 hàng năm, tại ngôi đền Saidaiji tỉnh Okayama, thuộc phía tây Nhật Bản, tổ chức lễ hội Hadaka Matsuri, còn được biết tới với tên gọi “Lễ hội khỏa thân”. Ngày hội năm nay thu hút khoảng 10.000 người đàn ông tham dự.

Dù tên gọi khá nhạy cảm – lễ hội khỏa thân nhưng người tham dự không phải trút bỏ hoàn toàn trang phục. Họ mặc độc nhất trang phục truyền thống fundoshi – một loại khố màu trắng và đi bít tất. Trước khi bước vào đền, tất cả bước tới đài phun nước lạnh để tẩy sạch cơ thể. Nhiệt độ ở Okayama vào thời điểm tháng 2 thậm chí ở mức đóng băng nhưng không ngăn nổi sức nóng của hàng nghìn người.

Suốt 500 năm trước, ngày hội thường diễn ra vào thời điểm nửa đêm. Kể từ năm 2010 trở lại đây, người ta tổ chức sớm hơn vào 10 giờ đêm để đảm bảo thời gian mọi người vẫn bắt kịp các phương tiện công cộng trở về nhà.

Hàng nghìn người cùng đua nhau tranh cướp cây gậy may mắn
Hàng nghìn người cùng đua nhau tranh cướp cây gậy may mắn

Đúng 10 giờ đêm, đèn trong điện thờ tắt ngấm cũng là lúc chiếc gậy may mắn Shingi được ném từ cửa sổ cao 4m vào đám đông. Tất cả cùng chiến đấu quyết liệt để giành lấy gây may mắn. Người Nhật tin rằng, bất cứ ai sở hữu cây gậy này sẽ gặp may mắn cả năm. Chỉ 2 trong số hàng nghìn người có được chiếc gậy, còn những người xung quanh đó sẽ cố chạm vào người chiến thắng để “hưởng chút” may mắn. Sau đó, gậy may mắn sẽ được đặt trong hộp bằng gỗ với tên gọi Mansu, mang ý nghĩa hạnh phúc suốt 12 tháng kế tiếp.

Trước kia, các nhà sư sẽ thả lá bùa bằng giấy xuống đám đông. Tuy nhiên, lá bùa vốn mỏng manh và dễ rách nên người ta đổi chúng thành cây gậy gỗ. Cũng trong khuôn khổ ngày hội còn nhiều hoạt động bên lề sôi nổi diễn ra, bao gồm cả việc tổ chức bắn pháo hoa.

Cận cảnh không khí náo nhiệt bên trong ngôi đền
Cận cảnh không khí náo nhiệt bên trong ngôi đền

Hadaka Matsuri là ngày lễ khỏa thân lớn nhất trong năm, cũng là một trong những ngày hội kỳ lạ nhất của xứ phù tang. Tuy nhiên, đây không phải là ngày lễ duy nhất ở Nhật Bản đòi hỏi người tham dự phải để trần. Vào ngày hội Shinto ở Kanchu Misogi, người ta sẽ dự nghi lễ thanh lọc cơ thể và tâm hồn. Cụ thể, người tham dự sẽ để trần, gột sạch cơ thể rồi ngâm mình trong dòng nước lạnh và cầu nguyện trước khi ôm khối băng lớn.

Lễ Hadaka Matsuri từng chứng kiến nhiều tai nạn xảy ra khi người tham dự chen lấn xô đẩy nhau giành gậy may mắn. Hiện nay, bất cứ ai tham dự đều phải ghi rõ nhóm máu vào tờ giấy rồi nhét trong khố, phòng trường hợp chấn thương bất ngờ và đội ngũ nhân viên y tế kịp thời chữa trị.

Huy Hoàng

Theo DM, WK

Chung cư Eco Green Tower

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *