“Gà nhà đá nhau” – Porsche “bắt vạ” Audi 234 triệu USD

Chung cư vinhomes d capitale

Porsche quyết đòi Audi tiền để trang trải chi phí do động cơ mà Audi phát triển.
Porsche quyết đòi Audi tiền để trang trải chi phí do động cơ mà Audi phát triển.

Theo truyền thông Đức, Porsche yêu cầu Audi phải chi trả các chi phí liên quan tới khắc phục, cũng như những khoản chi phát sinh liên quan tới pháp lý và bồi thường cho khách hàng.

Porsche đã sử dụng các động cơ dầu V6 3.0L TDI – động cơ do Audi phát triển, trên các mẫu xe Panamera và Cayenne. Đây là dòng động cơ bị lừa dối mức tiêu hao nhiên liệu và các chỉ số khí thải môi trường, chính vì thế chính phủ Mỹ đã cấm Porsche phân phối các mẫu Cayenne máy dầu sản xuất trong giai đoạn từ 2014 đến 2016. Được biết, động cơ dầu V6 3.0L này được trang bị trong tất cả hơn 80.000 xe Volkswagen, Audi và Porsche.

Trước đó tại châu Âu và hồi tháng 7 vừa qua, chính phủ Đức đã yêu cầu Porsche phải tiến hành triệu hồi toàn bộ các mẫu SUV sang Cayenne để khắc phục, đồng thời cấm đăng ký mới đối với phiên bản sử dụng động cơ dầu.

Không dừng ở đó, Cựu Giám đốc mảng động cơ của Volkswagen – ông Wolfgang Hatz (58 tuổi) cũng phải hầu tòa để thẩm vấn về sự dính líu của ông trong vụ gian lận khí thải diesel của Volkswagen . Và hiện Volkswagen – công ty mẹ của Porsche và Audi – đã từ chối bình luận về vấn đề này.

Tập đoàn sản xuất xe hơi hàng đầu châu Âu Volkswagen đã rơi vào cuộc khủng hoảng trầm trọng nhất kể từ khi hãng này ra đời, do bị phát hiện cài phần mềm gian lận khí thải cho hơn 11 triệu xe ôtô động cơ diesel trên toàn thế giới, ước tính riêng tại Mỹ có khoảng 600.000 xe.

Hãng này thừa nhận nhiều dòng xe chạy bằng động cơ diesel như Volkswagen, Audi và Porsche được quảng cáo là thân thiện với môi trường đã được bí mật lắp các thiết bị gian lận để che giấu mức khí thải gây ô nhiễm môi trường cao hơn quy định. Ước tính, Volkswagen phải tốn nhiều hàng chục tỷ USD chi cho các khoản phạt và bồi thường tại nhiều quốc gia trên thế giới.

Gia Bảo

Theo Leftlane, Autoweek

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *