Đức thông qua luật về xe tự lái

Chung cư vinhomes d capitale

Theo đạo luật này, phải có tài xế ngồi sau tay vô lăng suốt thời gian thử nghiệm xe tự lái trên đường công cộng, để sẵn sàng lấy lại quyền kiểm soát xe khi cần thiết.

Đức là quê hương của nhiều nhà sản xuất xe ô tô lớn, như Volkswagen, Daimler và BMW; tất cả đều đang đầu tư rất lớn vào công nghệ xe tự lái.

Luật vừa được thông qua cho phép tài xế không cần đặt tay lên vô-lăng, mắt không cần nhìn đường đi mà có thể tranh thủ lướt web hoặc kiểm tra e-mail trong khi xe ở chế độ tự lái hoặc phanh tự động.

Đạo luật này yêu cầu xe phải có hộp đen ghi lại hành trình của xe để xác định tài xế hay hệ thống lái tự động sẽ là người chịu trách nhiệm ở tất cả các thời điểm của chuyến đi. Điều này đặc biệt quan trọng để phân định trách nhiệm trong trường hợp xảy ra tai nạn. Tài xế sẽ phải chịu trách nhiệm về những tai nạn xảy ra khi họ điều khiển nhưng nếu hệ thống tự lái lỗi, nhà sản xuất sẽ phải chịu trách nhiệm.

Luật này sẽ được sửa đổi trong thời gian hai năm theo sự phát triển của công nghệ, với việc bảo vệ và sử dụng các dữ liệu thu thập được trong suốt chuyến đi vẫn còn là điểm quan trọng chưa được giải quyết đầy đủ.

Hiện các công ty trên toàn cầu đang tích cực nghiên cứu và phát triển công nghệ tự lái, và những chiếc xe như vậy sẽ chưa thể phổ biến trước năm 2020.

Khánh Duy

Theo Reuters

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *