Du khách Hà Lan bị bắt giam tại Myanmar vì hành vi lăng mạ tôn giáo

Chung cư vinhomes d capitale
Các nhà sư Myanmar tại Mandalay. (Nguồn : AFP)
Các nhà sư Myanmar tại Mandalay. (Nguồn : AFP)

Theo cảnh sát quận Maha Aung Myay, Mandalay, du khách 30 tuổi, người Hà Lan Klass Haytema đã bị bắt giữ vào tối 23/9 khi người này rút cáp kết nối với bộ khuếch đại tín hiệu loa dùng trong một buổi lễ thuyết giảng Phật giáo.

Cảnh sát trưởng quận Maha Aung Myay cho biết hội trường, nơi diễn ra hoạt động tôn giáo, gần khách sạn mà du khách nói trên cư trú và người này cho biết anh ta có hành động như vậy bởi “những âm thanh phát ra từ buổi lễ đã làm phiền giấc ngủ mình.”

Một đám đông giận dữ đã theo du khách này tới khách sạn, nơi anh ta bị cảnh sát bắt giữ và sau đó được chuyển tới một nhà tù tại Mandalay.

Cảnh sát cho biết du khách bị bắt giữ với tội danh lăng mạ tôn giáo theo điều 295 Bộ luật Hình sự Myanmar. Nếu bị kết tội, du khách này có thể bị phạt tiền và có thể chịu 2 năm tù giam.

Hồi tháng Bảy, một du khách người Tây Ban Nha cũng bị trục xuất khỏi Myanmar sau khi các nhà sư tại đây phàn nàn về một hình xăm Đức Phật trên chân của người này.

Trước đó, vào năm 2015, một quản lý quán rượu người New Zealand đã phải ngồi tù 10 tháng với tội danh “lăng mạ tôn giáo” vì người này sử dụng hình ảnh Đức Phật để quảng cáo cho một loại đồ uống rẻ tiền của quán.

Myanmar là một quốc gia với đa số người dân theo đạo Phật và những năm gần đây, hiện tượng sùng bái tôn giáo ngày càng tăng cao. Nhiều du khách nước ngoài đã bị kết tội lăng mạ tôn giáo./.

Theo Việt Dũng

Vietnamplus

Chung cư Eco Green Tower

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *