Đông đảo quan khách tham quan 38 gian hàng Festival Áo dài Hà Nội

Chung cư vinhomes d capitale

Song song với các đêm trình diễn áo dài quy mô, Festival Áo dài Hà Nội 2016, Ban Tổ chức bố trí 38 gian hàng triển lãm, giới thiệu sản phẩm.

Nhiều lãnh đạo Đảng, Nhà nước Trung ương và TP Hà Nội đã dành thời gian tham quan những sáng tạo nghệ thuật của các nghệ nhân, nhà thiết kế tham gia Festival Áo dài Hà Nội 2016.

Bà Nguyễn Thị Kim Ngân - Chủ tịch Quốc hội và bà Ngô Thị Thanh Hằng - Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội tham quan gian hàng của NTK Đỗ Trịnh Hoài Nam. Là một người rất yêu tà áo dài Việt Nam, trong Festival lần này Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân chọn thiết kế mang tên Huyền thoại thuộc BST “Giấc mơ Việt” của NTK Đỗ Trịnh Hoài Nam.
Bà Nguyễn Thị Kim Ngân – Chủ tịch Quốc hội và bà Ngô Thị Thanh Hằng – Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội tham quan gian hàng của NTK Đỗ Trịnh Hoài Nam. Là một người rất yêu tà áo dài Việt Nam, trong Festival lần này Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân chọn thiết kế mang tên Huyền thoại thuộc BST “Giấc mơ Việt” của NTK Đỗ Trịnh Hoài Nam.
Nhà báo Phạm Huy Hoàn - Tổng Biên tập báo Dân trí - đơn vị đồng tổ chức Festival (bên phải) đi thăm gian hàng của các NTK.
Nhà báo Phạm Huy Hoàn – Tổng Biên tập báo Dân trí – đơn vị đồng tổ chức Festival (bên phải) đi thăm gian hàng của các NTK.

Ông Đỗ Đình Hồng – Giám đốc Sở Du lịch Hà Nội, Phó Trưởng ban Tổ chức Festival Áo dài Hà Nội cho biết: “Festival là dịp để các hoạt động trong lĩnh vực thời trang, gắn kết chặt chẽ với du lịch, tạo nên một sản phẩm du lịch thời trang độc đáo của Thủ đô Hà Nội.

Đây cũng là dịp để người dân và khách du lịch được tham quan, trải nghiệm sự tinh tế trong các công đoạn làm nên một tác phẩm áo dài hoàn chỉnh, khẳng định áo dài luôn là niềm tự hào, sự kiêu hãnh, một nét đẹp truyền thống, tài hoa của người Thăng Long – Hà Nội, của dân tộc Việt Nam”.

Toàn cảnh 38 gian hàng tại Festival.
Toàn cảnh 38 gian hàng tại Festival.

38 gian hàng bắt đầu với các gian hàng giới thiệu áo dài của 32 nhà thiết kế đến từ khắp nơi trên cả nước như: NTK Minh Hạnh, Lan Hương, La Hằng, Đỗ Trịnh Hoài Nam, Phương Thanh, Hà Duy, Duy Nguyễn, Chu La, Công Huân, Viết Bảo, Xuân Hảo,…

Hoa hậu Ngọc Hân và các em thiếu nhi tại gian hàng của cô.
Hoa hậu Ngọc Hân và các em thiếu nhi tại gian hàng của cô.
Du khách nước ngoài tham quan các gian hàng.
Du khách nước ngoài tham quan các gian hàng.

Khu trưng bày và thao diễn vải áo dài giới thiệu các nguyên vật liệu, khung dệt, vải lụa của làng lụa Vạn Phúc – Hà Nội, làng lụa Hội An – Quảng Nam, dệt lanh của Nghệ nhân Vàng Thị Mai, dệt Zèng của Nghệ nhân Hồ Thị Hợp,… được bố trí trong 4 gian tại 4 vị trí.

Nghệ nhân Vàng Thị Mai thao diễn kĩ thuật dệt của người dân tộc Mông.
Nghệ nhân Vàng Thị Mai thao diễn kĩ thuật dệt của người dân tộc Mông.

Khu gian hàng của các nhà thiết kế ba miền giới thiệu tới du khách các mẫu thiết kế, đồng thời du khách tham quan được trải nghiệm trình diễn thiết kế và được đặt may sản phẩm theo yêu cầu…

NTK Phương Thanh.
NTK Phương Thanh.

NTK Phương Thanh cho biết, trong 3 ngày diễn ra Festival, lượng khách nội địa tham quan và mua các sản phẩm áo dài tại các gian hàng chiếm số đông so với khách quốc tế.

“Đa phần những thiết kế áo dài truyền thống được bán nhiều hơn so với thiết kế hiện đại. Đây là một tín hiệu đáng mừng đối với các NTK Việt Nam. Những thiết kế phom dáng rộng phù hợp với thị hiếu số đông của du khách”, NTK Phương Thanh nói. Các du khách quốc tế dành sự quan tâm đặc biệt với những mẫu áo dài thiết kế từ chất liệu thổ cẩm.

Khách tham quan trầm trồ trước áo dài kết hợp chất liệu Việt - Nhật của NTK Minh Hạnh.
Khách tham quan trầm trồ trước áo dài kết hợp chất liệu Việt – Nhật của NTK Minh Hạnh.

Tại gian hàng của NTK Minh Hạnh – Giám đốc Sáng tạo Festival Áo dài Hà Nội 2016, khách tham quan trầm trồ trước những thiết kế áo dài kết hợp giữa chất liệu lưới và họa tiết Nhật Bản được NTK kì công thực hiện.

Các thiết kế thêu tay của NTK Minh Hạnh cũng được du khách yêu thích và chọn mua. Cô Diệp Thanh Hoài (Hà Nội) vừa nhìn ngắm các thiết kế vừa chia sẻ: “Tôi bị thu hút bởi chiếc áo dài với họa tiết Cầu Long Biên của NTK Minh Hạnh.

Cô Diệp Thanh Hoài chọn mua áo dài.
Cô Diệp Thanh Hoài chọn mua áo dài.

Đã biết đến NTK trên báo chí từ lâu, hôm nay tôi lại càng ngưỡng mộ NTK hơn khi tận mắt chứng kiến những chiếc áo dài được thực hiện công phu từng đường thêu, mũi chỉ”. Vốn yêu thích áo dài, lại tham gia công tác quản lý trong một trường mầm non tại Hà Nội nên cô Thanh Hoài thường xuyên diện trang phục truyền thống của dân tộc.

Cô Thanh Hoài cũng hi vọng, thông qua việc quảng bá vẻ đẹp áo dài, nhiều du khách quốc tế sẽ hiểu hơn về văn hóa truyền thống Việt Nam và chọn Việt Nam nói chung, Hà Nội nói riêng làm điểm đến trong hành trình du lịch.

Một khách tham quan thích thú quan sát mẫu áo dài lấy cảm hứng từ vẻ ngây thơ hồn nhiên của trẻ em dân tộc thiểu số - một thiết kế của NTK Vũ Việt Hà.
Một khách tham quan thích thú quan sát mẫu áo dài lấy cảm hứng từ vẻ ngây thơ hồn nhiên của trẻ em dân tộc thiểu số – một thiết kế của NTK Vũ Việt Hà.
Festival cũng trở thành địa điểm vui chơi cuối tuần cho nhiều gia đình ở Hà Nội.
Festival cũng trở thành địa điểm vui chơi cuối tuần cho nhiều gia đình ở Hà Nội.

Festival Áo dài Hà Nội 2016 do Ủy ban nhân dân TP Hà Nội, Trung ương Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam chỉ đạo thực hiện. Các đơn vị thực hiện: Sở Du lịch TP Hà Nội, Trung tâm bảo tồn di sản Thăng Long – Hà Nội, Báo Dân trí, Hội Liên hiệp Phụ nữ Thành phố, Công ty TNHH Vietmode.

Phương Nhung

Ảnh: Mạnh Thắng – Phương Nhung

Chung cư Eco Green Tower

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *