Dồi trường hấp hành gừng ngon “hết sẩy”

Chung cư vinhomes d capitale

Dồi trường hấp hành gừng ngon "hết sẩy" - 1

Dồi trường hấp hành gừng

Chiều cuối tuần, thằng Quân mang sang nhà tôi mấy cái dồi trường heo mà nó đặt từ lò giết mổ gần nhà. Nó rủ rê: “Có mồi bén, mày làm món dồi trường hấp hành gừng để tụi mình lai rai”. Có mồi ngon, có bạn hiền tôi khoái lắm nhưng đành thú thiệt: “Cái món này tao làm dở ẹc, miếng dồi trường dai nhách, đen xì chứ không phải trắng, giòn như người ta bán ở quán đâu”. Như thấu hiểu được nỗi lòng của tôi, thằng Quân cười ha hả, bảo để nó chỉ tôi cách làm dồi trường hấp ngon như ở nhà hàng.

Thằng Quân lấy cái thau, rửa dồi trường qua nước muối pha loãng có cho thêm tí rượu trắng, sau đó rửa lại bằng nước sạch. Nó kêu tôi lấy một củ gừng cạo vỏ, thái sợi một phần, phần còn lại xắt lát mỏng. Hành lá, ớt sừng tôi cũng đã rửa sạch, cắt khúc để chuẩn bị cho món ăn.

Dồi trường hấp hành gừng ngon "hết sẩy" - 2

Khi luộc dồi trường phải có gừng xắt lát và rượu trắng

Thằng Quân lấy cái nồi, đổ nước vào sao cho xâm xấp miếng dồi trường. Nó còn cho vào nồi ít muối, gừng xắt lát và tí rượu trắng rồi đem đun sôi khoảng 10 phút. Lúc gần tắt bếp, nó chuẩn bị thau nước đá có vắt thêm miếng chanh. Nhanh như cắt, nó tắt bếp, vớt miếng dồi trường còn nóng hổi cho nhanh vào thau nước đá. Miếng dồi trường đang nóng, gặp lạnh như muốn co lại. Nó ngâm dồi trường trong thau nước lạnh chừng 5 phút rồi cẩn thận vớt ra, rửa lại lần nữa trước khi đem ra xắt. “Đó, bí quyết để dồi trường giòn là ở công đoạn này. Mày phải cho dồi trường đang nóng vào nước lạnh thì dồi trường mới giòn, ngon. Còn chanh có tác dụng làm miếng dồi trường thêm trắng”- thằng Quân lý giải. Vừa nói, nó cầm miếng dồi trường đưa tôi xem. Quả thật, miếng dồi trường trắng ngần, khi tôi bấm móng tay vào thì cảm nhận được giòn như mong muốn.

Dồi trường hấp hành gừng ngon "hết sẩy" - 3

Miếng dồi trường trắng ngần

Thằng Quân xắt dồi trường thành từng miếng vừa ăn, xếp ra đĩa, cho thêm một ít bột nêm và rắc gừng xắt sợi, hành lá, ớt… Trước khi ăn, nó còn đem đi hấp lại khoảng 5 phút. Khi đĩa dồi trường nóng được bưng ra, thằng Quân phán một câu xanh rờn: “Ăn đi, không ngon tao đền”.

Tôi gắp miếng dồi trường, quấn kèm mấy cọng rau thơm, chấm vào chén mắm tôm cay nồng và đưa lên miệng. Miếng dồi trường trắng ngần căng mọng, cắn vào ngập cả răng nhưng vẫn giữ được độ giòn sừng sực, ngon không thua ở nhà hàng.

Dồi trường hấp hành gừng ngon "hết sẩy" - 4

Dồi trường hấp hành gừng chấm kèm với mắm tôm

Thấy tôi khoái chí gắp mồi mà quên cả chút rượu cay cay, thằng Quân nhắc khéo: “Ê, cái đĩa mồi này tệ lắm cũng phải làm vài xị đó, mày rót rượu đi chứ”. Tôi sực nhớ liền rót rượu, nâng ly cùng với thằng Quân trong khi ngoài trời cơn mưa bắt đầu nặng hạt.

Chung cư Eco Green Tower

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *