Doanh nghiệp vẫn “dung túng” cho người Trung Quốc lao động “chui”

Chung cư vinhomes d capitale
Du khách Trung Quốc ở bến tàu du lịch Cầu Đá (TP Nha Trang)
Du khách Trung Quốc ở bến tàu du lịch Cầu Đá (TP Nha Trang)

Theo đó, Đoàn kiểm tra liên ngành đã phát hiện 7 cơ sở vi phạm với các hành vi, gồm: kinh doanh hàng hóa không ghi nhãn theo quy định, kinh doanh hàng hóa nhập khẩu có nhãn phụ không ghi đủ nội dung; kinh doanh hàng hóa không rõ nguồn gốc, xuất xứ…

Căn cứ kết quả kiểm tra, ngành chức năng xử phạt vi phạm hành chính số tiền hơn 100 triệu đồng; xử lý tịch thu lô hàng các sản phẩm từ thực vật như hạt, rễ (78kg) trị giá hơn 5 triệu đồng.

Ngoài ra, Đoàn kiểm tra liên ngành của tỉnh Khánh Hòa cũng đã yêu cầu các cơ sở kinh doanh khắc phục ngay một số trường hợp sai sót về niêm yết giá bán hàng hóa không rõ ràng; ghi thêm giá ngoại tệ cùng với giá Việt Nam đồng; sử dụng và ký kết hợp đồng lao động với lao động là người nước ngoài (đang làm việc), chủ yếu là người Nga và Trung Quốc nhưng chưa thực hiện đầy đủ các thủ tục pháp luật quy định.

Liên quan đến người Trung Quốc lao động trái phép, trước đó vào tháng 7, UBND tỉnh Khánh Hòa đã xử phạt Công ty TNHH Thương mại & Du lịch Silent Bay (địa chỉ 55A Bạch Đằng, TP Nha Trang) số tiền 80 triệu đồng cho các hành vi sai phạm liên quan đến hoạt động kinh doanh lữ hành. Cụ thể, UBND tỉnh Khánh Hòa xác định Công ty Silent Bay sử dụng 64 người Trung Quốc làm việc tại công ty nhưng không có giấy phép lao động. Những người Trung Quốc này sau đó bị cơ quan chức năng thực hiện trục xuất về nước.

Cũng trong tháng 7 năm nay, Thanh tra Bộ VH-TT&DL đã thanh tra “chớp nhoáng” hoạt động du lịch ở Khánh Hòa và phát hiện 66 người Trung Quốc lao động trái phép, kiến nghị Cục Quản lý Xuất nhập cảnh (Bộ Công an) trục xuất về nước. Đây là những người hoạt động du lịch “chui” ở Nha Trang bị Thanh tra Bộ phát hiện, xử lý.

Du khách Trung Quốc đến Khánh Hòa đạt hơn 364.000 lượt trong 8 tháng, tăng gần 400% so với cùng kỳ năm ngoái.
Du khách Trung Quốc đến Khánh Hòa đạt hơn 364.000 lượt trong 8 tháng, tăng gần 400% so với cùng kỳ năm ngoái.

Theo Sở Du lịch tỉnh Khánh Hòa, trong 8 tháng năm nay, lượng khách Quốc tế đến Nha Trang – Khánh Hòa đạt gần 790.000 lượt, tăng 132% so với cùng kỳ năm ngoái. Trong các thị trường khách quốc tế đến Nha Trang – Khánh Hòa thì thị trường khách Trung Quốc vẫn dẫn đầu, đạt hơn 364.000 lượt trong 8 tháng, tăng gần 400% so với cùng kỳ năm ngoái.

Theo sau thị trường khách Trung Quốc là thị trường khách Nga. Trong 8 tháng của năm nay, khách Nga đến Khánh Hòa đạt hơn 146.000 lượt, tăng 111% so với cùng kỳ năm ngoái.

Trong cuộc họp với Sở Du lịch về triển khai nhiệm vụ những tháng còn lại của năm 2016, ông Trần Sơn Hải, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Khánh Hòa đã chỉ đạo Sở Du lịch tỉnh này cần tăng cường hiệu lực quản lý Nhà nước đối với hoạt động kinh doanh lữ hành quốc tế; đảm bảo chất lượng phòng, giá cả phù hợp tại các cơ sở lưu trú trên địa bàn; xây dựng kế hoạch quảng bá, xúc tiến du lịch tại thị trường Nga, Hàn Quốc, Nhật Bản…

Viết Hảo

Chung cư Eco Green Tower

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *