Dịch vụ cho thuê chiếu ở Đền hùng “hốt bạc” mùa lễ hội

Chung cư vinhomes d capitale

Lễ hội Đền Hùng – Giỗ Tổ Hùng Vương năm nay được tổ chức trong 6 ngày từ ngày 1 – 6/4. Ngay từ những ngày đầu khai hội, lễ hội đã thu hút hơn 3 triệu người đổ về đây tham quan, dâng hương.

Những ngày này, toàn bộ khu di tích lịch sử Đền Hùng (Phú Thọ) luôn trong tình trạng đông đúc, chật kín người. Nắm bắt được thời điểm phù hợp cũng như tâm lý du khách, nhiều người ở đây đã mở dịch vụ cho thuê chiếu, bạt phục vụ khách hành hương nghỉ chân sau quãng đường dài mệt mỏi.

Thông thường, dịch vụ này được mở ở những nơi có địa hình bằng phẳng, rộng rãi, có nhiều cây cối tỏa bóng râm. Dụng cụ hành nghề vô cùng đơn giản với vài ba chiếc chiếu cói, 1-2 chiếc bạt lớn hoặc nơi nào “chu đáo” hơn có thể bán thêm nước uống và đồ ăn vặt. Mỗi khu đất “tiềm năng” lại được chia nhỏ cho nhiều người làm và phải đươc sự cho phép của ban quản lý lễ hội.

Chiếu được trải sẵn dể phục vụ khách hành hương
Chiếu được trải sẵn dể phục vụ khách hành hương

Giá thuê chiếu được tính theo giờ, trung bình khoảng 30.000đ/1 chiếu, trong vòng 1 tiếng. Đối với những chiếc bạt lớn cho tập thể đông người, giá giao động từ 180.000 – 200.000đ/1 bạt. Mức giá này có thể thay đổi tùy vào khả năng mặc cả của người thuê, nhưng sự thay đổi thường không đáng kể nhất là trong những ngày lượng du khách quá đông như vậy.

Chị Huệ – một người cho thuê chiếu ở đền Hùng cho biết, hàng ngày chị mở cửa từ 8 giờ sáng đến 5 giờ chiều, trung bình mỗi tiếng chị cho thuê khoảng 12 chiếc chiếu, nhưng khách chỉ tập chung đông nhất vào khoảng 11 giờ trưa đến 2 giờ chiều. Chị này nhẩm tính, nếu đều khách thì trung bình một ngày chị Huệ cũng bỏ túi khoảng hơn 1 triệu.

“Cả năm mới được vài ngày lễ hội là đông người nên bà con cũng tận dụng để tăng thêm thu nhập. Thực tế, khách thuê chiếu chỉ tập trung trong vài khung giờ nhất định, vào giờ này còn không đủ số lượng để cho thuê” – Chị Huệ chia sẻ.

Du khách hành hương về đất Tổ với tâm lý “mỗi năm chỉ có một lần” nên thường khá “thoáng” trong việc chi trả tiền cho các loại dịch vụ. Anh Nguyễn Văn Trường (Thanh Hóa) chia sẻ: “Giá cả có đắt hơi so với những nơi khác nhưng vẫn ở mức có thể chấp nhận được. Hơn nữa, nhà tôi đi bộ cả buổi sáng trưa về mệt lả, chỉ cần có chỗ nghỉ chân là tốt rồi”.

Dịch vụ cho thuê chiếu vào giờ cao điểm luôn trong tình trạng “cháy hàng”
Dịch vụ cho thuê chiếu vào giờ cao điểm luôn trong tình trạng “cháy hàng”

Khu di tích Đền Hùng có diện tích khá rộng nhưng lại hạn chế các dịch vụ về phương tiện nên phần lớn du khách hành hương đều phải đi bộ trong thời gian dài mới có thể tham quan được hết các đia điểm. Theo đó, cho thuê chiếu trở thành dịch vụ hút khách nhất trong mùa lễ hội ở đây. Nhiều người nhờ nó mà có được thu nhập “khủng” chỉ trong khoảng 5-6 ngày.

Tuy nhiên, tại một số khu vực cho thuê chiếu, du khách ý thức kém xả rác bừa bãi với khối lượng lớn. Người kinh doanh không kịp thu dọn sẽ gây ô nhiễm môi trường và làm mất mỹ quan của khu di tích, bởi vậy cần phải đưa ra giải pháp xử lý phù hợp.

Thanh Thúy

Chung cư Eco Green Tower

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *