Đạo diễn phim “Có căn nhà nằm nghe nắng mưa” bị tố “ăn cắp chất xám”

Chung cư vinhomes d capitale

Trước đó, trong tối ngày 7/6, nhạc sĩ Linh Lan đã gửi thông tin tố đạo diễn – nhà sản xuất Mai Thế Hiệp “ăn cắp chất xám, hành xử phũ phàng” trong việc cho ra mắt ca khúc cùng tên với bộ phim “Có căn nhà nằm nghe nắng mưa” nhưng không ghi tên cô trong phần tác giả đồng sáng tác, hay lời cảm ơn khi đã hỗ trợ anh hoàn thành nhạc phim nhưng không lấy chi phí.

Nhạc sĩ Linh Lan và đạo diễn Mai Thế Hiệp
Nhạc sĩ Linh Lan và đạo diễn Mai Thế Hiệp

Cụ thể, nhạc sĩ Linh Lan đã chia sẻ trên trang cá nhân toàn bộ câu chuyện này, cô viết: “Tròn 1 tháng bộ phim được công chiếu trên các rạp toàn quốc, và tôi nghĩ ngần ấy thời gian là quá đủ để chờ đợi phản hồi từ anh Mai Thế Hiệp (Giám đốc sản xuất – Đồng đạo diễn)”.

Nhạc sĩ Linh Lan cho biết từ 01/6/2016, cô vào làm công ty của đạo diễn Mai Thế Hiệp. Vì hiểu bộ phim kinh phí thấp, không có tiền nhờ nhạc sĩ sáng tác ca khúc chủ đề, nên đã đồng ý sửa lại, hoàn chỉnh bài hát “Có căn nhà nằm nghe nắng mưa” mà đạo diễn Thế Hiệp đã hát và gửi cho mình nhưng “không đòi hỏi thêm bất kỳ chi phí nào”.

Nhạc sĩ Linh Lan cũng chia sẻ, mình từng được nhạc sĩ giới thiệu với mọi người trong ê-kíp cô là nhạc sĩ sáng tác bài hát này. “Nhưng tôi luôn đính chính rằng, bản gốc bài này là từ anh Hiệp, tôi và anh là đồng tác giả”, cô nói.

Nhưng điều đáng nói là khi hết hạn hợp đồng, cô rời khỏi công ty và mất cái quyền tác giả đó. Nhạc sĩ Linh Lan khẳng định 3 điều sau:

1. Tôi chỉnh sửa bài hát của anh không hề ít.

2. Anh tự ý gạt bỏ tên tôi mà không hề “thông qua” tôi một tiếng nào.

3. Anh tự tin đứng tên một mình anh là tác giả bài hát. Vậy bài hát đã ra mắt, có giống hoàn toàn bài hát anh đã “sáng tác” không?

Nhạc sĩ Linh Lan cũng gửi kèm bản video bài “Có căn nhà nằm nghe nắng mưa” qua 3 bản: bản đạo diễn Mai Thế Hiệp hát gửi cho cô, bản piano do Linh Lan sửa lại và bản thu mà cô đã kiệu cho Khắc Minh hát (cũng là ca sĩ thể hiện bài hát này trong phim).

Phần hát ban đầu của đạo diễn Mai Thế Hiệp và bản ca khúc chính thức trong phim do Khắc Minh trình bày

“Mọi người có thể nghe và so sánh. Ngoài bằng chứng thì cũng có những nhân chứng khác trong đoàn phim, nhưng tôi không muốn lôi kéo họ vào sự rắc rối này nên tôi sẽ không nhắc đến”.

Lời bài hát gốc của đạo diễn Mai Thế Hiệp
Lời bài hát gốc của đạo diễn Mai Thế Hiệp
Bản ký âm đầu tiên do nhạc sĩ Linh Lan thực hiện
Bản ký âm đầu tiên do nhạc sĩ Linh Lan thực hiện
Bản nhạc hoàn chỉnh của bài Có căn nhà nằm nghe nắng mưa do nhạc sĩ Linh Lan đã chỉnh sửa
Bản nhạc hoàn chỉnh của bài “Có căn nhà nằm nghe nắng mưa” do nhạc sĩ Linh Lan đã chỉnh sửa

Chia sẻ lý do về việc “tố” đạo diễn – nhà sản xuất Mai Thế Hiệp, nhạc sĩ Linh Lan nói: “Nhiều người bạn nói với tôi rằng, bài hát này cũng chẳng hay, cũng chẳng đáng để tôi tranh đấu, và tôi có thể sáng tác nhiều bài hát khác hay hơn… Đúng là thế! Nhưng bài hát dù hay hay không thì nó cũng là chất xám của mình, cũng là đứa con của mình.

Và vấn đề ở đây là anh Mai Thế Hiệp không hề tôn trọng tôi, nếu anh nói trước với tôi một lời thì tôi đã đồng ý để một mình anh đứng tên ngay, chẳng sao cả. Ngày hôm nay nếu tôi im lặng, thì tôi nghĩ những chuyện bất công như thế này sẽ ngày càng đầy rẫy trong showbiz. Mong rằng từ câu chuyện cá nhân của tôi, để các bạn nhạc sĩ có thêm bài học kinh nghiệm, cũng như quên đi suy nghĩ “cá lớn nuốt cá bé””.

Email trao đổi về các ca khúc khi cùng thực hiện của nhạc sĩ Linh Lan và đạo diễn Mai Thế Hiệp
Email trao đổi về các ca khúc khi cùng thực hiện của nhạc sĩ Linh Lan và đạo diễn Mai Thế Hiệp
Email nhạc sĩ Linh Lan đề nghị quyền tác giả cùng đạo diễn Mai Thế Hiệp

Email nhạc sĩ Linh Lan đề nghị quyền tác giả cùng đạo diễn Mai Thế Hiệp

Trước đó, trong một số bài báo chia sẻ về những khó khăn khi thực hiện bộ phim, nhà sản xuất và đồng đạo diễn Mai Thế Hiệp đã bày tỏ: “Mình đi gặp một số nhạc sĩ để đặt viết nhưng họ đưa ra giá hơi cao so với túi tiền của mình. Mình đành ra về. Do phim đầu tay, kinh phí không nhiều nên lúc gặp nhạc sĩ đi về thì mình buồn quá lái xe vòng vòng. Trong lúc lái xe thì ca từ và giai điệu của bài hát cứ vang lên vang lên.

Bản thân Hiệp không phải là nhạc sĩ, không biết viết nốt nhạc. Nhưng giai điệu cứ vang lên. Về đến nhà, ở nhà Hiệp có một cái bảng và Hiệp bắt đầu viết xuống. Cũng may là giờ có điện thoại iPhone nên mình tự hát và bấm điện thoại thu lại liền. Sáng hôm sau đến công ty nhờ một bạn nhạc sĩ viết nốt nhạc xuống từ giai điệu. Các anh em cùng sửa. Qua 20 người sửa khác nhau, bài hát “Có căn nhà nằm nghe nắng mưa ra đời”.

Nhạc sĩ Linh Lan khẳng định, “bạn nhạc sĩ” mà nhà sản xuất Mai Thế Hiệp đề cập đến chính là mình – nhạc sĩ Nguyễn Trần Linh Lan.

Tuy nhiên, khi nhạc phim và phim được trình chiếu rộng rãi thì không hề nhắc đến tên của Linh Lan ở phần tác giả. Thậm chí ở phần Credit cuối phim có công khai cảm ơn nhạc sĩ hòa âm phối khí bản demo và chủ phòng thu âm bản demo – cũng là những người bạn của Linh Lan – nhưng tuyệt nhiên không thấy sự có mặt của Linh Lan ở bất cứ vai trò nào.

Linh Lan cũng chia sẻ nội dung trao đổi bằng email của mình và nhà sản xuất Mai Thế Hiệp sau khi bài hát được công bố mà không có tên cô trong phần tác giả.

Nhà sản xuất Mai Thế Hiệp đã trả lời trong email: “Anh có hỏi bên pháp lý về việc này, và họ bảo là không cần để tên người ký xướng âm.”

Khẳng định với những gì mình đã cùng thực hiện cùng đạo diễn Mai Thế Hiệp trong ca khúc này thì cô không phải là người ký xướng âm mà phải là đồng tác giả nên Linh Lan đã lên tiếng đưa sự việc này ra trước công chúng.

Linh Lan cho biết: “Tôi quyết định lên tiếng vì không muốn tình trạng của bản thân bị lặp lại và cũng để cảnh tỉnh những tác giả trẻ hãy nhanh chóng đăng ký bản quyền tác phẩm của mình. Đừng vì tin người, tin vào những điều tốt đẹp được thốt ra ngoài mà giao chất xám, công sức, thành phẩm của mình cho người khác”.

Ngay sau sự việc này được đưa ra, PV Dân trí đã liên hệ cùng đạo diễn Mai Thế Hiệp để rộng đường dư luận.

Chia sẻ về sự việc này, đạo diễn Mai Thế Hiệp bất ngờ cho biết: “Cô bé ấy sân si muốn làm nhục tôi”.

Với những thông tin mà nhạc sĩ Linh Lan đưa ra, đạo diễn Mai Thế Hiệp nói: “Những kết luận của bạn Linh Lan ấu trĩ và thiếu căn cứ đầy đủ nên tôi cũng không muốn đôi co gì. Nhưng nếu anh chị em báo chí thật sự quan tâm đến vấn đề này, tôi sẽ gửi một thông cáo báo chí chính thức đến cho mọi người những hồ sơ liên quan để mọi người rõ ràng. Đồng thời sẽ mời một số nhà chuyên môn vào nói chuyện cho rõ luôn”.

Đạo diễn Mai Thế Hiệp cho biết hôm nay mình khá bận rộn vì có cuộc họp và phỏng vấn cho dự án phim mới, sau đó ra mắt phim và còn có lớp dạy học buổi tối nên không thể trả lời ngay được.

“Nhưng tôi sẽ tranh thủ viết trong ngày hôm nay”, đạo diễn Mai Thế Hiệp khẳng định.

Băng Châu

Chung cư Eco Green Tower

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *