Đạo diễn Mai Thế Hiệp chính thức lên tiếng khi bị tố “ăn cắp bản quyền – chất xám”

Chung cư vinhomes d capitale

Với những gì nhạc sĩ Linh Lan đã nêu trong thông tin “tố” đạo diễn – nhà sản xuất Mai Thế Hiệp “ăn cắp chất xám, hành xử phũ phàng” cũng như vi phạm bản quyền tác giả ca khúc “Có căn nhà nằm nghe nắng mưa” trong bộ phim cùng tên, PV Dân trí đã có cuộc trò chuyện cùng đạo diễn Mai Thế Hiệp về sự việc lần này.

Đạo diễn Mai Thế Hiệp gây tiếng vang khi thực hiện bộ phim Có căn nhà nằm nghe nắng mưa, thế nhưng sau 1 tháng vướng phải lùm xùm cùng trợ lý sản xuất về ca khúc nhạc phim trong tác phẩm này.
Đạo diễn Mai Thế Hiệp gây tiếng vang khi thực hiện bộ phim “Có căn nhà nằm nghe nắng mưa”, thế nhưng sau 1 tháng vướng phải lùm xùm cùng trợ lý sản xuất về ca khúc nhạc phim trong tác phẩm này.

Anh nói gì về những việc mà nhạc sĩ Linh Lan đăng đàn “tố” anh?

Ban đầu tôi không quan tâm vì khi còn làm ở vị trí trợ lý sản xuất của tôi, bạn đã thể hiện tính cách sân si, thường xuyên chửi những người làm nghề và tôi cũng nhiều lần góp ý là không nên. Vì mình cùng làm nghề, cũng hiểu những khó khăn và mà thông cảm cho nhau. Cùng làm việc với nhau sẽ còn gặp nhau thì không nên làm vậy.

Tôi cũng không bất ngờ khi bạn chửi tôi trên facebook. Ban đầu tôi cũng không muốn trả lời gì, vì tôi cảm thấy việc này rất “tào lao”. Nhưng khi bạn ấy gửi thông tin cho các báo, tôi hiểu rằng bạn sắp làm phim nên muốn PR. Nhưng tôi nói thật, bạn không cần kéo tôi vào để PR cho bạn.

Trong những thông tin được gửi đi, có đoạn email anh đang trả lời nhưng sau đó vì sao anh lại chọn im lặng và không trả lời tiếp?

Việc đầu tiên, tôi không trả lời trực tiếp trong chuyện này vì bạn ấy không xứng đáng nói chuyện. Còn khi bạn ấy viết email tôi đang trả lời, nhưng sau đó tôi thấy bạn đăng đàn chửi bạn Khắc Minh – diễn viên trong phim rất thậm tệ nên tôi không tiếp tục trả lời email cho bạn.

Tôi nghĩ khi bạn ấy đã đăng đàn chửi có nghĩa là đã công khai công kích nên tôi không muốn nói chuyện nữa. Tôi không muốn liên quan, bạn ấy muốn làm gì cứ làm, nhưng vì báo chí quan tâm nên tôi quyết định trả lời.

Anh có thể cho biết vì sao anh không ghi tên bạn trong tác quyền ca khúc “Có căn nhà nằm nghe nắng mưa”?

Thứ nhất là bài hát đó có khoảng gần 20 người cùng tham gia góp sức chỉnh sửa nên tôi không thể nào để hết 20 người cùng đồng sáng tác. Trên rất nhiều phương tiện truyền thông tôi cũng đã chia sẻ, tôi là người đại diện để đứng tên bài hát đó. Ca khúc từ giai đoạn đầu cho đến giai đoạn cuối đều có sự tham gia của rất nhiều người chỉnh sửa chứ không chỉ riêng mình Linh Lan.

Vậy theo anh, Linh Lan đã sửa hết bao nhiêu phần trăm trong ca khúc này?

Về ký âm và sửa bảo bao nhiêu phần trăm tôi không biết tính như thế nào. Nhưng lời bài hát đầu tiên là của tôi viết. Khi đến công ty, cả nhóm cùng nhau sửa. Linh Lan chỉ ký xướng âm bài demo, còn bản hoàn chỉnh cuối cùng do Christopher Wong thực hiện có thêm violin, piano… Sau giang tấu cũng là của anh này chứ không phải Linh Lan.

Còn việc anh bị tố “ăn cắp bản quyền – chất xám”, anh có chia sẻ gì?

Linh Lan nói tôi ăn cắp bản quyền thật sự tôi không hiểu tôi ăn cắp cái gì, bài hát ý nghĩa ban đầu đầu với điệu ban đầu cũng là của tôi. Bạn ấy có tham gia chỉnh sửa nhưng không phải chỉ một mình bạn.

Bạn ấy muốn thì bạn cứ đi đăng ký bản quyền, nhưng bạn có dám đi đăng ký không? Vì kịch bản phim của tôi đã thực hiện trong 3 năm, những lời trong phim đều song song với lời bài hát. Bài hát đó tôi cũng không buôn bán hay kiếm thêm lợi nhuận, tôi chỉ dùng để tạo cho mọi người quen thuộc hơn với tên phim.

Việc bạn ấy nói tôi ăn cắp cho xám, vậy bạn xin vào công ty tôi học việc để làm phim thì sao? Khi vào làm, bạn ấy bảo không muốn làm ở marketing vì muốn làm nghề nên tôi đưa vào vị trí trợ lý sản xuất để bạn có thể theo nghề. Với mức lương ban đầu, bạn nói sẽ dành hai ngày thứ Bảy và Chủ nhật đi quay clip cho ca sĩ.

Nhưng tôi muốn bạn tập trung hoàn toàn cho công việc nên đồng ý trả bạn mức lương 15 triệu/tháng để đủ chi phí lo cho gia đình mà tập trung cho công việc không phải kiếm thêm tiền. Đây cũng không phải là mức lương thấp với một người làm công việc này.

Tôi định sau khi làm phim Bình Nguyên sẽ làm phim đầu tay cho bạn. Nhưng sau ba tháng tôi thấy bạn ấy không “hợp gu” với mình nên tôi không làm việc và không tiếp tục ký kết hợp đồng. Trong quá trình làm việc, bạn cần hiểu công việc trợ lý phải làm những việc từ lớn nhất cho đến nhỏ nhất đến việc ký xướng âm (không phải sáng tác) cũng là công việc của bạn ấy khi cần.

Linh Lan cũng có đề cập đến việc anh không để tên bạn ở credit cảm ơn sau cùng?

Không để tên vì bạn đã chấm dứt hợp đồng một tháng trước khi phim bấm máy. Ngoài ra, tôi cảm thấy bạn không có một đóng góp tích cực trong dự án này. Trong ba tháng làm việc tôi trả đầy đủ 45 triệu tiền lương, những người tôi cảm ơn là những người đã giúp tôi nhưng tôi không có chi phí bù đắp nên sẽ dùng lời cảm ơn để nói. Với bạn Linh Lan tôi đã rất sòng phẳng về tiền bạc nên tôi thấy không cần thiết.

Băng Châu (Thực hiện)

Chung cư Eco Green Tower

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *