Cựu tù kể trải nghiệm ở nhà ngục “điên rồ nhất thế giới”

Chung cư vinhomes d capitale

Các tù nhân ở nhà tù San Pedro không có người quản lý.

McFadden là tù nhân từng bị giam ở nhà ngục San Pedro thuộc Bolivia trong 4 năm rưỡi. McFadden gọi đây là “nơi điên rồ nhất thế giới” với hệ thống tự kiểm soát kì quặc.

Để vào nhà tù này, phạm nhân phải bỏ tiền mua một chỗ ở cho mình. Mỗi khu trại giam có một trưởng nhóm quản lý tù nhân. Chỉ khi tình thế nguy cấp xảy ra, giám thị từ các bang hoặc nhà tù khác mới được huy động. Nhà tù San Pedro tự hoạt động mà không cần ai quản lý.

Phòng sinh hoạt chung.

Tác giả Rusty Young trong cuốn sách về nhà tù San Pedro từng miêu tả cuộc sống kì lạ bậc nhất ở nhà tù San Pedro.

Young viết: “Nó chẳng khác gì bữa tiệc mở. Cảnh sát đến rồi đi. Tù nhân muốn làm gì cũng được. Họ có cả ban nhạc rock trong tù. Họ nốc bia, rượu mỗi ngày. Họ hút chích ma túy, cần sa như chốn không người. Trẻ con cũng có mặt ở đây. Chó chạy khắp nơi. Cảnh tượng thật hỗn loạn”.

Tù nhân biểu tình ở nhà tù năm 2006.

Những tù nhân ở chung phòng và ngủ cùng giường với người tự nguyện giám sát trại giam. Vai trò của những tình nguyện viên này hầu như không có gì vì các tù nhân tự kiểm soát chính mình và người xung quanh.

Một tù nhân hít ma túy.

McFadden từng là một kẻ buôn ma túy, tới nhà giam San Pedro sau khi bị bắt vì tuồn 5kg cocaine qua biên giới. Để có tiền sinh sống, McFadden hối lộ những giám thị trong trại và bạn tù và trở thành người “dẫn tour” cho du khách tới đây. Đây là hoạt động kiếm tiền kì lạ mà rất ít phạm nhân được làm.

Du lịch vào tù San Pedro là hình thức vi phạm pháp luật Bolivia nhưng nhiều người hiếu kỳ vẫn tới đây bằng cách hối lộ giám thị. Để an toàn, du khách sẽ được chính “hướng dẫn viên” như McFadden chỉ dẫn. McFadden nói: “Làm hướng dẫn viên nhẹ nhàng và hay được “bo”. Tôi kiếm tiền cũng khá sau mấy năm làm ở đây”.

Phí một lần thăm tù là 400 boliviano (khoảng 1,4 triệu đồng) và du khách được yêu cầu không chụp hình. Họ phải rời nhà tù trước 6 giờ tối để đảm bảo an toàn. Nguy hiểm là vậy nhưng mỗi ngày có tới 50 tour du lịch vào nhà tù “điên rồ nhất thế giới” này.

McFadden cho biết sau hơn 4 năm bị giam trong tù, anh được thả tự do. Cuộc sống bên ngoài dù không bị kèm kẹp nhưng rất khó kiếm tiền. McFadden nói: “Ở trong tù vẫn tự do mà tiền kiếm dễ hơn. Ra ngoài tôi thấy khó sống hơn trong tù”.

Nhà tù San Pedro là trại giam lớn nhất ở thủ đô La Paz, Bolivia. Nơi đây thậm chí còn bán cả cocaine ra bên ngoài giúp đem lại nguồn tiền khổng lồ. Trại giam hiện có 1.500 phạm nhân (chưa kể trẻ em và người thân).

Theo Quang Minh

Dân Việt

Chung cư Eco Green Tower

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *