Cuộc sống khó khăn của các tác giả truyện tranh Nhật Bản

Chung cư vinhomes d capitale

Hiện thực ấy được phác họa rõ nét, sinh động qua bộ phim “Cảm Ơn Tình Yêu” (tựa gốc Gegege No Nyobo).

Dựa trên tự truyện của vợ tác giả truyện tranh nổi tiếng Nhật – ông Mizuki Shigeru, bộ phim là bức tranh nền công nghiệp truyện tranh nhật bản với góc nhìn cận cảnh cuộc sống hai vợ chồng Shigeru (tác giả truyện tranh) – Fumie.

Để có thể tồn tại được tại Nhật Bản, phần lớn các tác giả truyển tranh phải vật lộn với nghề, chấp nhận nhiều điều kiện khó khăn như bị thiếu nợ, bị NXB quỵt tiền, phải chấp nhận vẽ những thể loại truyện bản thân không thích… thậm chí có nhiều người còn làm thêm nghề khác để kiếm chi phí trang trải, tiếp tục theo đuổi đam mê truyện tranh.

Đam mê, yêu thích thể loại truyện kinh dị, thế nên truyện Shigeru sáng tác không được khán giả đón nhận. Để kiếm được tiền, anh phải chấp nhận thay đổi thể loại, viết truyện dành cho các cô gái tuổi teen để được xuất bản (đồng thời chọn một bút danh nữ tính). Tuy nhiên, so với những người phải bỏ nghề thì “Việc đó không là vấn đề, nếu thay đổi mà sách bán chạy hơn thì cũng tốt thôi. Ngay cả khi thay đổi bút danh, anh vẫn có thể kiếm sống bằng cách vẽ, bằng đam mê của mình là được rồi.” – Shigeru chia sẻ với vợ Fumie.

 

 

Cùng ở trọ với Shigeru là Nakamori – một tác giả truyện tranh còn có cuộc sống khó khăn hơn anh. Chấp nhận vẽ thuê, liên tục làm việc, thế nhưng thu nhập không bao nhiêu và áp lực tài chính cho vợ con, Nakamori đã bỏ nghề và trở về quê. Bối cảnh bộ phim là những năm 1960, khi tạp chí truyện tranh bắt đầu xuất hiện và đánh bại nghề cho thuê truyện tranh theo kiểu cũ, nhiều nhà xuất bản (NXB) truyện tranh đã phá sản. Việc đó gây ảnh hưởng rất nhiều đến đời sống các tác giả vẽ truyện truyền thống.

Tuy nhiên, không vì thế mà gam màu của bộ phim lại ảm đạm. Vẫn có rất nhiều tác giả truyện tranh trẻ chấp nhận dấn thân với nghề, trong số đó có Kawai Haruko. Một nữ tác giả trẻ bỏ nhà lên Tokyo chỉ để theo đuổi đam mê sáng tác truyện tranh. Cô đã học hỏi rất nhiều điều từ đàn anh Shigeru và chấp nhận làm thêm nhiều công việc để sinh sống và theo đuổi đam mê.

TT

Chung cư mỹ đình pearl

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *