Các Thuật Ngữ Hay Gặp Trong Gym P1

Chung cư vinhomes d capitale

Thể hình có thể coi là 1 môn hợp lý. đó chính là môn đúng khoa học về vóc dáng con người, khoa học về dinh dưỡng, khoa học về tập luyện và có khoa học về rèn luyện ý chí. Có 1 điều bền vững thể hình không phải lên đường từ Việt Nam mà du nhập từ nước ngoài vào. Vì lẽ đó, chúng ta phải tham khảo, học tập và mượn khá nhiều kiến thức, khái niệm, từ vị của nước ngoài khi nói về thể hình. có nhẽ như bao người khác, mình khi mới làm quen với thể hình, trong quá trình tìm hiểu bộ môn mới mẻ này đã gặp đông đảo bỡ ngỡ, nhất là các tri thức và từ ngữ chuyên ngành, hơn thế là khi tra cứu và tìm hiểu trên mạng. 

 

Các Thuật Ngữ Thường Dùng Trong Thể Hình

1. Các khái niệm chung trong thể hình:Fitness: Tập thể dục hoặc chỉ môn thể dục khái quát. có khi thấy khái niệm này chỉ những những người tập luyện thể dục để có cơ thể quyến rũ mà không cần dùng thuốc phát triển cơ, có nghĩa là phát triển cơ bắp thiên nhiên.

Gym: Phòng tập thể dục, nơi anh em ta tưới mồ hôi lên sàn mỗi một ngày

Aerobic: Thể dục nhịp điệu. Thường dành cho chị em nữ giới, tập theo bài theo nhạc, khi tập thường mặc bikini có hiệu quả tốt tới thị giác của phái mày râu, nhưng có hại cho tuyến nước miếng.

Cardio: Nghĩa đen là tim, tim mạch. Trong thể hình nghĩa là các bài tập sự bền bỉ, các bài luyện tập này tốt cho hệ tim mạch và có công dụng đốt mỡ bụng. Cardio là các bài luyện tập phát triển nhóm cơ sự bền bỉ của vóc dáng, ví dụ như chạy bộ, đạp xe, nhảy dây, đóng gạch…

Workout: Kế hoạch tập luyện được vạch ra 1 cách chi tiết bao gồm nhiều nội dung như bài luyện tập, số lần tập, lớp lang tập, kế hoạch dinh dưỡng…Tóm lại nó là con đường đi đến mục tiêu mà ta đặt ra trước khi tập thể hình.

Training: Đại loại nghĩa là tập luyện, đào tạo. Trong thể hình nhiều khi thấy từ này hay đi kèm theo 1 phương pháp tập luyện nào đó kiểu như Hellraiser training

 

 

2. Các định nghĩa về bài luyện tập:

Exercise: bài luyện tập. Nó là tụ hợp các động tác, vận động, phong thái, cách hít thở…để nhằm mục đích phát triển 1 nhóm cơ hay 1 cơ mình mơ ước. ví dụ bài tập luyện ngực, bài tập luyện chân, bài luyện tập tay.

Set: Trong thể hình gọi là hiệp, tức là 1 bài tập luyện được vận động không nghỉ. Giữa các hiệp là các lần nghỉ, kiểu như 1 trận bóng đá có 2 hiệp ấy.

Rep: Số lần tập thường xuyên trong 1 hiệp tập, nó được tính khi bạn chấm dứt hoàn toàn mọi bài tập của 1 bài luyện tập, sau đó lại lặp lại đến khi nghỉ cho 1 hiệp mới. Gọi nôm na là số lần bạn nâng tạ hay đẩy tạ gì đó.

thí dụ bạn tập ngực, có thể bạn tập 2 bài là Đẩy ngực ngang và Đẩy ngực dốc lên, với bài Đẩy ngực ngang bạn tập 3 Set x 10 Reps, tức là Nằm xuống ghế, nâng tạ lên xuống 10 lần, đặt tạ vào giá, đứng dậy thở lấy sức, đợi vài phút rồi làm lại 2 lần nằm xuống như thế nữa, 3 lần tập thì gọi là 3 Set, 10 lần đẩy trong 1 Set thì gọi là 10 Reps

Isolation: tức là cô lập, dùng để chỉ các bài luyện tập chỉ tác động đến 1 cơ hay 1 nhóm cơ nào đó

Compound: Kết hợp, phối hợp, dùng để chỉ các bài tập có hiệu quả đến nhiều cơ hay nhiều nhóm cơ 1 lúc, tỉ dụ bài Nằm ghế đẩy tạ đòn ngang tác dụng tới vòng 1, cơ vai, cơ tay sau.

Rep max: viết tắt là RM hay còn gọi là mức tạ tối đa. Mức tạ tối đa tức là mức mà bạn phải dồn hết “tinh thần và trí não, sức lực và của cải” mới có thể nâng, đẩy, kéo được 1 lần độc nhất vô nhị, và cho dù có chăm chỉ và cố gắng đến thế nào đi nữa cũng không thể làm lại lần thứ 2 ngay được. Đây cũng có thể hiểu là mức giới hạn tối đa đối với 1 người tại 1 thời khắc nào đó. đa số mọi người hay lừng chừng tỉ dụ mình đẩy ngực ngang 80 kg được 5 Reps thì mức RM của mình là bao lăm. Tớ thì nghe trần gian phao là RM tính theo công thức này RM = Cân nặng/(1.0278-(.0278*reps))

Failure: tức là thất bại, là không làm được gì thêm. Nếu bạn lang thang trên các diễn đàn thể hình thì hay thấy cái câu là “tập đến khi failure”, tức là tập đến khi chẳng thể nâng thêm 1 reps nào nữa, cho dù có cố đến mấy, ấy là lúc giới hạn của cơ, cơ bị mỏi hay bị quá tải không thể có thể thỏa mãn được lượng cân nặng đó nữa.

Over training: có nghĩa là luyện tập quá sức, nó xảy ra khi mà khối lượng hay cường độ tập của 1 người nào đó vượt quá khả năng bình phục của họ, có thể dẫn tới hậu quả là cơ không phát triển, có khi mất đi sức mạnh cơ bắp. Nôm na là cố quá thì quá cố.

Warming up: Làm nóng cơ, thường dùng khi bắt đầu 1 buổi tập, làm nóng cơ bằng cách chạy bộ nhẹ nhàng 5 phút hoặc khởi động nhẹ nhàng toàn dáng người với mức tạ rất nhẹ

HIIT: Viết tắt của Hight Intensive Interval Training tức là luyện tập cường độ cao. phương pháp tập này được phát triển bởi Dorian Yates, 1 con trâu với số lần vô địch thể hình thế giới đếm được hơn 5 đầu ngón tay. Nội dung của nó là tập với mức tạ nặng với số Reps từ 6-10 lần trong 1 Set, sau đó trong thời kì ngắn nhất làm cho cơ cần tập sớm đạt đến sự mỏi cơ bằng nhiều cách thức. HIIT gói gọn là hiệu quả cực lớn trong thời gian cực ngắn.

+ Drop set: Tập với mức tạ ban sơ có thể nâng từ 6-10 reps, sau đó tức thì tập tiếp với mức tạ bằng 70% mức ban sơ đến khi không nâng nổi, sau đó ngay lập tức tập tiếp với mức tạ 50% mức ban đầu đến khi vứt tạ xuống, thở ra bằng tất cả các lỗ có thể.

+ Rest – pause: Tập với mức tạ ban đầu có thể nâng từ 6-10 reps, sau khi chẳng thể nâng nổi nữa, nghỉ khoảng 10s sau đó nâng kế tiếp đây khi tạ đè chết người thì thôi ^^

+ Forced reps: Tập với sự bổ trợ của bạn tập, mỗi lần nâng tạ bạn tập sẽ giúp tác động 1 lực rất nhỏ đủ để ta có thể luyện tập, tập đến khi bạn tập phải dùng hết sức mới nâng được tạ giúp mình thì nghỉ.

+ Partial reps: Tập nặng đến khi không thể hoàn thành 1 reps với đầy đủ quãng đường chuyển động của cơ bắp thì tập tiếp bằng cách thu hẹp khuôn khổ di chuyển của cơ, cơ có thể không cần co duối hoàn toàn.

Rep Blast: 1 hiệp tập với 20-30 Reps nhằm làm căng cơ hoàn toàn

Volume Blast: tập từ 5-10 hiệp với 10 Reps. chấm dứt ở hiệp nào mà chẳng thể tập luyện đến 10 Reps. ví dụ bài tập nào đó bạn làm được 6 hiệp, mỗi hiệp 10 Reps, đến hiệp thứ 7 bạn chỉ có thể tập 8 Reps là dừng, thì Volume Blast kết thúc.

Super Set: tập luyện theo phương pháp Kết hợp các bài tập khác nhau của cùng 1 nhóm cơ lại với rất ít thời gian nghỉ hoặc tập đều đặn và liên tục

Pyramid training: tập luyện theo phương pháp Kim tự tháp, tên như ý nghĩa, tập với các Set với số Reps giảm dần như đi từ đáy đến đỉnh của Kim tự tháp, thí dụ Set 1 làm 12 Reps, Set 2 làm 10 Reps, Set 3 làm 8 Reps cho cùng 1 nhóm cơ

5 x 5 Program: Chương trình tập xoay quanh điểm đó chính là với 1 nhóm cơ tập 5 Set, mỗi Set 5 Reps

Periodization: Chương trình tập theo kiểu phân kỳ, chia giai đoạn. Đại loại là cắm 3, 4 cái cột mốc trên đường, đi qua cột mốc này thì tiếp tục đi đến cột mốc khác. thí dụ đào tạo thể hình thì 3 tháng đầu dùng để tăng cân, tăng sức mạnh, thực đơn ăn uống tẹt ga, miễn sao có sức để tập, 3 tháng sau bắt đầu cắt nét cơ bắp, ổn định, rồi 3 tháng cuối có thể post hình lên mạng show hàng, đi cua gái bla bla..

Power Building hay Power Lifting: Chương trình tập theo kiểu chú trọng sức mạnh, sức mạnh là số 1, sức mạnh là mục đích chính. Tập theo kiểu này không cần người đẹp, bụng không cần nhỏ bé, người có thể toàn mỡ, muốn làm gì thì làm miễn sao 1 người có thể kéo được 1 cái ô tô con chạy băng băng, gặp thằng nào đánh cắp trên phố có thể tức thì xuống xe, ném xe máy của mình vào đầu nó để phòng tránh. Cách tập này hướng tới những giới hạn tình trạng sức khỏe cực đại của loài người, tồn tại những người trên thế giới có thể bẻ gẫy người khác như ta bẻ 1 cái tăm tre Hương quế.

 

Xem tiếp Các Thuật Ngữ Thường Dùng Trong Thể Hình (P2)

 

Nguồn webthehinh.com
Chung cư Eco Green Tower

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *