Cá thác lác sao dám “hờn mát” cải xanh

Chung cư vinhomes d capitale

Cá thác lác sao dám "hờn mát" cải xanh - 1

Canh cải xanh nấu cùng cá thác lác

Sáng mùng 3 Tết, tôi xách giỏ theo má ra chợ mua thức ăn làm mâm cỗ cúng tiễn ông bà. Đi ngang qua hàng cá, thấy mấy con cá thác lác còn ngọ ngọe trong thau được người dân quê vừa đem ra bán, tôi liền dừng lại có ý định muốn mua. Tôi níu tay má, nhỏ nhẹ hỏi: “Con mua cá thác lác về nấu canh với cải xanh cho ba ăn nghen má. Ba thích món này lắm!”. Nghe tôi nói, má liền hưởng ứng: “Mua đi con, cá thác lác sao dám hờn mát cải xanh”. Nghe má nói tôi mừng thầm vì có người mẹ luôn biết động viên, khuyến khích tôi trong việc tề gia nội trợ.

Má tôi ngày xưa vốn là tiểu thơ đài cát nhưng chẳng may thương ba vốn là một nông dân thứ thiệt. Khi về làm dâu, sống chung với gia đình chồng, má tôi đã chịu nhiều thiệt thòi. Bởi khi xưa sống cùng ông bà ngoại, má tôi luôn có người hầu hạ lo chuyện bếp núc nên khi về nhà chồng má không biết làm gì. Má đã phải tự học mọi thứ từ cách làm dâu đến chuyện nấu nướng. Nhiều lúc làm không xong, bị bên chồng chê, má buồn lắm. Chính vì vậy mà ngay từ khi tôi còn nhỏ, má luôn khuyến khích tôi học nấu ăn cho dù đó là những món đơn giản nhất. Bởi má cho rằng, con gái về nhà chồng mà không biết nấu ăn sẽ bị gia đình chồng chê cười. Với lại, biết nấu ăn sẽ không bao giờ chết đói cho dù có rơi vào hoàn cảnh nào đi nữa.

Cá thác lác sao dám "hờn mát" cải xanh - 2

Nguyên liệu cho món canh cải xanh nấu cùng cá thác lác

Cũng may, từ nhỏ tôi rất thích nấu ăn và má đã khuyến khích tôi làm nhiều món từ món bình dân đến cả món ăn sang trọng. Má còn cho tôi sang nhà dì Hoa, vốn là đầu bếp nổi tiếng ở xóm để học nghề. Từ khi biết nghề nấu ăn, mỗi khi nhà có tiệc hay giỗ má đều giao phó việc bếp núc cho tôi.

Mấy con cá thác lác tươi xanh được tôi đem về rửa sạch. Tôi dùng dao nhọn rạch một đường từ sống lưng chạy dài xuống đuôi, tách lấy phần thịt cá ra khỏi xương và dùng muỗng nạo lấy phần thịt. Chỉ một loáng, thịt cá thác lác đã nằm gọn trong tô. Tôi đem thịt cá quết cùng với một ít tiêu, bột nêm, củ hành băm nhuyễn, ít muối và dầu ăn… cho đến khi thịt cá dẻo lại, mới cho vào tủ lạnh để tăng độ dai của cá.

Cá thác lác sao dám "hờn mát" cải xanh - 3

Cá thác lác quết cho dẻo

Tôi ra sau vườn, hái mớ cải xanh tươi ngon mà ba trồng và nhổ thêm mấy củ gừng. Vậy là tôi đã có đủ nguyên liệu cho món canh cải xanh nấu với cá thác lác cho cả nhà trong ngày mùng 3 Tết.

Dịp Tết, có mấy bác đến nhà tôi lai rai cùng với ba. Và tô canh của tôi được mọi người hưởng ứng nhiệt tình bởi cái sự mộc mạc, không dầu mỡ như mấy món ăn khác trong những ngày xuân. Hôm đó, đĩa thịt gà mà má tôi làm đãi khách còn nguyên trong khi tô canh thì hết sạch. Bác Tư tôi vốn là người vui tính vừa húp soàn soạt chén canh vừa chế mấy câu thơ: “Em ơi chớ giận chớ hờn; Anh mua thác lác sang nhà biếu em. Chúng ta cùng nấu canh hen. Anh chan em húp tình ta đậm đà”.

Và cả bàn nhậu ai cũng bật cười. Những tiếng cười rộn rã trong ngày xuân ấm áp.

Cá thác lác sao dám "hờn mát" cải xanh - 4

Món canh mộc mạc như tình người dân quê tôi

Chung cư Eco Green Tower

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *