Cả làng đổ xô đi làm giàu nhờ nghề “săn” châu chấu kỳ lạ

Chung cư vinhomes d capitale
Những người thợ săn châu chấu dùng sợi dây dài, trên dây buộc các túi nilon để lùa châu chấu tập trung vào một khoảnh ruộng. (Ảnh: Công Đạt/Báo Ảnh Việt Nam)
Những người thợ săn châu chấu dùng sợi dây dài, trên dây buộc các túi nilon để lùa châu chấu tập trung vào một khoảnh ruộng. (Ảnh: Công Đạt/Báo Ảnh Việt Nam)

Vào mùa gặt, những người dân các xã ven đô Hà Nội lại tất bật ra đồng vào ban đêm với những bộ dụng cụ để “quay” châu chấu.

Châu chấu là món ăn bổ dưỡng và khoái khẩu của dân nhậu nên loài côn trùng này gần đây trở thành mặt hàng thực phẩm có giá trị được nhiều người săn lùng.

Anh Đoàn Văn Giỏi, một thợ săn châu chấu ở xã Đồng Tiến, huyện Ứng Hòa (Hà Nội) cho biết, đồ nghề của cánh “thợ săn” châu chấu gồm một bộ đèn chiếu sáng được gắn lên đầu, một sợi dây thừng dài vài chục mét, trên dây thừng buộc các túi nilon cách nhau 20 -30cm, một chiếc vợt được thửa riêng, chất liệu nilon, dài gần 2 mét. Để “quay” châu chấu, ít nhất phải có hai người trở lên.

Những túi nilon buộc trên sợi dây khi di chuyển sẽ tạo tiếng động làm lũ châu chấu hoảng sợ và bay theo ý muốn của người săn. (Ảnh: Công Đạt/Báo Ảnh Việt Nam)
Những túi nilon buộc trên sợi dây khi di chuyển sẽ tạo tiếng động làm lũ châu chấu hoảng sợ và bay theo ý muốn của người săn. (Ảnh: Công Đạt/Báo Ảnh Việt Nam)
Mỗi lần sợi dây thừng của các người thợ quét đến đâu là từng đàn châu chấu bay rợp trời ở đấy. (Ảnh: Công Đạt/Báo Ảnh Việt Nam)
Mỗi lần sợi dây thừng của các người thợ quét đến đâu là từng đàn châu chấu bay rợp trời ở đấy. (Ảnh: Công Đạt/Báo Ảnh Việt Nam)

Công việc “quay” châu chấu thường bắt đầu từ 16 giờ hàng ngày. Trước tiên hai người thợ săn sẽ cầm hai đầu sợi dây thừng dài khoảng vài chục mét đi từ đầu ruộng đến cuối ruộng để lùa châu chấu trên cả cánh đồng bay tập trung vào một khoảnh ruộng nhỏ và rậm để dễ bắt.

Sau khi đã lùa xong toàn bộ châu chấu, vẫn chưa thể bắt ngay được, những người thợ săn phải ngồi chờ cho đến khi mặt trời lặn, vì lúc trời tối châu chấu sẽ bay rất chậm và không bay cao, lúc này họ mới dùng những chiếc vợt nilon to rồi cứ thế càn quét trên khắp khoảnh ruộng.

Trên tay những người thợ săn chấu ở huyện Ứng Hòa là một chú chấu cái trưởng thành, họ cho biết đi bắt chấu cũng như đi câu cá, hôm nào may mắn thì bắt được nhiều chấu cái, to, béo và bán được giá hơn chấu đực. (Ảnh: Công Đạt/Báo Ảnh Việt Nam)

Tập tính của châu chấu là ban ngày thì thường đậu ở đoạn dưới của những gốc rạ… (Ảnh: Công Đạt/Báo Ảnh Việt Nam)

…và ban đêm châu chấu sẽ leo dần lên ngọn của gốc rạ hoặc ngọn cỏ, lúc này nếu bị đánh động châu chấu sẽ bay rất chậm và thấp. (Ảnh: Công Đạt/Báo Ảnh Việt Nam)

Mỗi tối, anh Giỏi cùng những người bạn “quay” được khoảng 8 – 10kg châu chấu, sáng hôm sau sẽ đóng vào thùng đá, gửi bán cho thương lái ở những huyện vùng cao như Sơn La, Hà Giang với giá thành khoảng từ 60 – 80 nghìn mỗi kg…

Khi được hỏi về nơi sơ chế và thu mua châu chấu ở gần đây thì anh Nguyễn Hữu Ba, thợ săn châu chấu ở huyện Ứng Hòa chỉ cho chúng tôi đến xã Lê Thanh, huyện Mỹ Đức. “Ngày trước ở thôn Thụ, xã Lê Thanh cũng chỉ có vài người, giờ thì đàn ông cả xã hầu như ai cũng đổ ra đồng để “quay” châu chấu. Các cụ già, phụ nữ và trẻ em không đi quay chấu được thì ở nhà “ngắt chấu” thuê.” Anh Nguyễn Hữu Ba chia sẻ.

Lần theo con đường bêtông ven sông Đáy, chúng tôi đến thôn Thụ, xã Lê Thanh, huyện Mỹ Đức (Hà Nội).

Vừa vào đến thôn, hai bên đường làng, nhà nào cũng có vài ba người đang ngồi làm châu chấu với những rổ chấu lớn nhỏ chất đầy sân.

Từ trẻ nhỏ đến các cụ cao tuổi, ngồi xếp hàng chọn những nơi sáng để thuận tiện cho việc cấu chấu.

Theo sự chỉ dẫn của người dân, chúng tôi tìm đến nhà ông Nguyễn Văn Cáu, một trong những thương lái thu mua và phân phối châu chấu lớn nhất xã.

Ông Cáu cho biết, mỗi ngày ông thu mua được khoảng 3 tạ châu chấu và thuê bà con trong thôn làm sạch châu chấu với giá khoảng 6 đến 8 nghìn đồng mỗi kg.

Ngoài thu mua của người dân trong xã và các huyện lân cận, ông Cáu còn nhập châu chấu từ các tỉnh miền Trung như Nghệ An, Quảng Nam… và phân phối ngược lại cho các nhà hàng ở Hà Nội và các tỉnh, thành phố trong cả nước./.

Khoảng 18h, khi trời tắt nắng cũng chính là thời điểm những chiếc vợt của những người thợ săn châu chấu hoạt động. (Ảnh: Công Đạt/Báo Ảnh Việt Nam)

Những người thợ săn châu chấu dùng vợt, hoặc túi vải rồi vung tay để xúc châu chấu trên khoảnh ruộng. (Ảnh: Công Đạt/Báo Ảnh Việt Nam)

Việc “quay” châu chấu tốn rất nhiều sức lực, vì vậy người thợ săn thường xúc liên tục hết một vạt cỏ là lại phải nghỉ lấy sức và thu hoạch sản phẩm chuyển vào bao tải để chuẩn bị cho lần “quay” tiếp theo. (Ảnh: Công Đạt/Báo Ảnh Việt Nam)

Thành quả sau một đêm “quay” chấu. (Ảnh: Công Đạt/Báo Ảnh Việt Nam)

Một thợ săn châu chấu cho biết mỗi tối, trung bình anh cùng người bạn “quay” được khoảng 8 – 10kg. (Ảnh: Công Đạt/Báo Ảnh Việt Nam)

Ngay sau khi kết thúc buổi “quay” châu chấu, những người thợ săn chuyển ngay “chiến lợi phẩm” về bán cho thương lái với giá từ 60 đến 80 ngàn đồng mỗi kg. (Ảnh: Công Đạt/Báo Ảnh Việt Nam)

Ở xã Lê Thanh có rất nhiều người làm nghề cấu chấu thuê. Công việc của họ là vặt hết cánh của châu chấu. Trung bình một người cấu được khoảng 5-6kg châu chấu mỗi đêm, số tiền kiếm được chỉ từ 30 – 40 ngàn đồng mỗi người. (Ảnh: Công Đạt/Báo Ảnh Việt Nam)

Trong nhà ông Nguyễn Văn Cáu, một thương lái thu mua và phân phối châu chấu lớn nhất xã Lê Thanh có hàng chục lao động cấu châu chấu thuê mỗi đêm. (Ảnh: Công Đạt/Báo Ảnh Việt Nam)

Loài côn trùng gây hại cho lúa này đang trở thành món ăn đặc sản với vị thơm ngon, giòn và bổ dưỡng. Nhiều người vẫn gọi vui là món tôm bay. (Ảnh: Công Đạt/Báo Ảnh Việt Nam).
Loài côn trùng gây hại cho lúa này đang trở thành món ăn đặc sản với vị thơm ngon, giòn và bổ dưỡng. Nhiều người vẫn gọi vui là món “tôm bay.” (Ảnh: Công Đạt/Báo Ảnh Việt Nam).

Theo Công Đạt

Vietnamplus

Chung cư Eco Green Tower

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *