Bus BRT có giá 5 tỉ đồng – nhà cung cấp nói gì?

Chung cư vinhomes d capitale
Những chiếc xe bus trong dự án BRT tại Hà Nội do Trường Hải cung cấp
Những chiếc xe bus trong dự án BRT tại Hà Nội do Trường Hải cung cấp

Trước thông tin về việc lô xe bus cho dự án BRT có giá bán 5,03 tỉ đồng, cao hơn hẳn so với mẫu xe khách 47 chỗ đắt nhất Việt Nam hiện nay – Hyundai Universe Nobel 410PS, nhập khẩu mới 100%, đời 2016 có giá 4,2 tỷ đồng/chiếc, đã bao gồm thuế VAT), phóng viên Dân trí đã liên hệ với tập đoàn Trường Hải – đơn vị cung cấp xe cho gói thầu này để cung cấp thêm thông tin về sự khác biệt này.

Ông Mai Phước Nghê – Phó tổng Giám đốc phụ trách kinh doanh xe tải, xe bus cho biết: Sở dĩ có sự khác biệt về giá bán này là do những mẫu xe thuộc dự án BRT (và xe khách ví dụ như trên) có nguồn gốc xuất xứ, chủng loại sản phẩm và các thông số kĩ thuật khác hẳn nhau. Những mẫu xe bus BRT có động cơ nhập khẩu từ Nhật Bản (Hino cung cấp, đạt tiêu chuẩn Euro III), hệ thống kỹ thuật riêng biệt (cửa mở bên trái, cơ cấu bậc tự động tiếp cận nhà chờ, số chỗ ngồi khác nhau 26 chỗ ngồi và 64 chỗ đứng hệ thống khung gầm thiết kế khác nhau…). Ngoài ra, cũng còn sự khác biệt về việc sản xuất hàng loạt (xe khách) và sản xuất theo đơn đặt hàng riêng lẻ (xe bus BRT – số lượng ít).

Bên trong một chiếc xe bus nhanh BRT tại Hà Nội
Bên trong một chiếc xe bus nhanh BRT tại Hà Nội

Chính vì vậy, đại diện Trường Hải kết luận sự khác biệt này là do bus BRT có thiết kế đặc thù, được sản xuất theo thiết kế riêng, không phải là loại xe được sản xuất đại trà như xe bus đang vận hành tại thị trường Việt Nam.

Dưới đây là thông tin tập đoàn Trường Hải cung cấp về sự khác biệt giữa xe bus đắt nhất Việt Nam hiện nay vào mẫu xe bus BRT tại Hà Nội (các mẫu xe này sản xuất năm 2016):

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *