Bữa cơm ngày Tết đang thừa thịt, thiếu rau

Chung cư vinhomes d capitale

Bữa cơm ngày Tết đang thừa thịt, thiếu rau - 1

Bữa cơm ngày Tết ở nhiều gia đình đang thừa thịt, thiếu rau

Vào dịp lễ Tết, nhiều gia đình chỉ thích dự trữ, ăn các loại thịt và còn xem nhẹ các loại rau và hoa quả.

Vì vậy, BS. Nguyễn Văn Tiến – Viện Dinh dưỡng Quốc gia khuyến cáo, trong bữa ăn ngày Tết đừng quên rau quả, có thể ăn với số lượng nhiều và thoải mái, chứ không nên chỉ các món ăn chế biến từ thịt, cá, hải sản.

BS. Nguyễn Văn Tiến cũng cho biết, ngày Tết người ta thường ăn nhiều rau sống, vậy ăn rau sống như thế nào cho sạch?

Trong bữa ăn ngày Tết, ngoài các thức ăn giàu đạm thì nguồn cung cấp vitamin và khoáng chủ yếu từ các loại rau sống. Rau sống với đa dạng các loại rau gia vị cung cấp cho cơ thể một lượng vitamin C, A, E, chất khoáng và một số yếu tố vi lượng. Các vitamin trong rau sống được bảo toàn nguyên vẹn, ít bị hao hụt so với khi nấu chín. Ngoài ra các loại rau thơm còn cung cấp một lượng kháng sinh thực vật giúp cơ thể tăng sức đề kháng với bệnh tật.

Nhưng nếu rau sống không đảm bảo vệ sinh (tưới bón phân tươi, phân bắc hay phân chuồng chưa ủ kỹ, sử dụng thuốc trừ sâu không đúng qui định…) lại là món ăn mang theo mầm bệnh làm cho người ăn dễ bị viêm nhiễm đường tiêu hoá, bệnh giun sán, nhiễm độc thuốc trừ sâu cấp tính và mạn tính.

Để đảm bảo rau sạch cần nhặt sạch rồi rửa nhiều lần bằng nước sạch, tốt nhất là rửa trực tiếp từng lá dưới vòi nước chảy là biện pháp hiệu quả nhất để loại bỏ trứng giun, vi khuẩn gây bệnh và dư lượng hoá chất trừ sâu còn bám trên lá rau.

Việc ngâm rau sống vào dung dịch thuốc tím loãng (thường là dung dịch thuốc tím 1%) hoặc nước muối loãng đều không đảm bảo loại trừ sạch mầm bệnh.

Qua một số thí nghiệm cho thấy trong môi trường thuốc tím, nước muối loãng thì không có tác dụng gì với trứng giun và một số vi khuẩn gây bệnh. Lượng hoá chất bảo vệ thực vật giảm đi không đáng kể nếu không rửa lại nhiều lần.

Như vậy nên áp dụng cách rửa rau sống bằng nước sạch nhiều lần rồi vớt rau vẩy ráo trước khi ăn.

Một số lời khuyên khi mua và sử dụng thực phẩm trong ngày tết được BS. Nguyễn Văn Tiến – Viện Dinh dưỡng Quốc gia đưa ra:

– Đừng mua và ăn uống các loại thực phẩm có phẩm màu lòe loẹt.

– Chỉ mua các thực phẩm có số đăng ký chất lượng, địa chỉ sản xuất rõ ràng và còn hạn dùng.

– Rau quả nhớ rửa sạch, gọt vỏ trước khi ăn.

– Đừng ăn lạc, hạt hướng dương và các loại hạt khác bị mốc vì có thể chứa chất độc nguy hiểm.

– Chớ uống nhiều rượu, nước ngọt có ga và ăn nhiều bánh kẹo.

– Không ăn thức ăn ôi thiu, có mùi lạ để đề phòng ngộ độc. Nên ăn ngay khi thức ăn vừa nấu chín.

Chung cư Eco Green Tower

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *