Ấn tượng cô gái Kinh Bắc có giọng hát ngọt như “mía lùi”

Chung cư vinhomes d capitale

Sinh ra và lớn lên ở một làng quê vùng đất Kinh Bắc, từ nhỏ Mai Thương đã thấm đẫm những câu hát ru của bà, của mẹ. Những điệu quan họ “vang, rền, nền, nảy” cùng sự tinh tế, dịu dàng, duyên dáng của người phụ nữ vùng đồng bằng Bắc Bộ đã ngấm vào cô khi còn thơ bé. Vì thế, khi còn rất nhỏ, Mai Thương đã rất thích múa hát, đặc biệt là các bài dân ca Bắc Bộ.

Hình ảnh Mai Thương tại cuộc thi Sao Mai 2017.
Hình ảnh Mai Thương tại cuộc thi Sao Mai 2017.

Với tình yêu âm nhạc, Mai Thương thi đỗ vào Học viện âm nhạc quốc gia. Suốt quá trình ấy, cô ít khi tham gia các cuộc thi để tập trung trọn vẹn cho việc học. Cô giáo dạy Mai Thương suốt 8 năm là ca sĩ Lan Anh. Cách hát tinh tế, bay bổng của Lan Anh đã truyền sang cô học trò, vì thế, những cách luyến láy dân ca của Mai Thương vừa có độ mộc mạc của dân gian, lại vừa có sự tinh tế, học thuật của thính phòng.

Từng đoạt giải Nhất cuộc thi Sao Mai tỉnh Bắc Ninh với ca khúc “Đào” (Cẩm Thạch – Hồ Thi Ca), Mai Thương tiếp tục ứng thí vòng loại Sao Mai khu vực phía Bắc cũng với ca khúc này và lọt vào chung kết miền Bắc. Giọng hát ngọt ngào, kỹ thuật khá tốt mà vẫn giữ được cái sự mộc mạc của đồng quê, Mai Thương tiếp tục chinh phục Ban giám khảo khi cô hát ca khúc “Ký ức dòng Lam” (sáng tác mới của nhạc sĩ Tuấn Phương).

Mai Thương cho biết, cô quyết định chọn ca khúc “Đàn cầm” (Nguyễn Cường) – một bài hát mang âm hưởng ca trù – để trình diễn trong đêm thi xếp hạng.

“Vào đến vòng xếp hạng là thành công quá lớn của tôi. Thời điểm này, tôi không còn áp lực với việc sẽ đoạt giải. Với tôi, được thể hiện giọng hát của mình cho khán giả đã là niềm hạnh phúc. Sau cuộc thi này, tôi vẫn dành tình yêu trọn vẹn cho dân ca. Tôi đã lên kế hoạch thực hiện một CD để đánh dấu một bước phát triển trong sự nghiệp”, Mai Thương tâm sự.

Khi được hỏi, Mai Thương nghĩ như thế nào về 4 giọng ca trong đêm chung kết xếp hạng Sao Mai 2017 tới đây. Liệu Mai Thương có bị áp lực không? Mai Thương vui vẻ cho biết, cô không bị áp lực mà hoàn toàn tự tin vào giọng hát của mình. Bởi bản thân Mai Thương cũng đã nhận được nhiều lời khen ngợi từ khán giả khi cô sở hữu chất giọng ngọt ngào và đậm chất “e” dân gian trong con người cô.

Mai Thương chia sẻ, giải thưởng không quan trọng bằng việc tỏa sáng sau cuộc thi và luôn nỗ lực không ngừng trau dồi, học hỏi.
Mai Thương chia sẻ, giải thưởng không quan trọng bằng việc tỏa sáng sau cuộc thi và luôn nỗ lực không ngừng trau dồi, học hỏi.

Dòng dân gian Sao Mai 2017 được đánh giá có nhiều thí sinh hát kỹ thuật tốt. So với những thí sinh nặng về trưng trổ kỹ thuật thì Mai Thương được giới truyền thông đánh giá là giữ được màu dân gian nhất. Nếu như Mỹ Lam sở trường là màu sắc dân gian Tây Bắc, Ngọc Ánh là sự dũng cảm lựa chọn cái mới, trẻ trung, Mỹ Anh là giọng hát mộc mạc thì Mai Thương là người có những sáng tạo trong giọng hát đậm đặc chất dân ca.

Có lẽ vì thế, cô gái vùng Kinh Bắc đang được kỳ vọng sẽ làm nên chuyện ở mùa Sao Mai năm nay, góp thêm một “màu” mới lạ cho phong cách dân ca Bắc Bộ.

Đêm chung kết Sao Mai 2017 sẽ diễn ra tối nay (7/10) tại Thanh Hóa, truyền hình trực tiếp trên VTV6.

Nguyễn Hằng

Chung cư Eco Green Tower

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *